Đánh giá Yonex Duora 10 : Kẻ hai mặt thách thức cả thế giới

0 42.541

Khi những hình ảnh và thông tin  về Duora 10 đầu tiên xuất hiện, đã tạo nên những cuộc tranh cãi nẩy lửa. Những nhận xét như  “không hiểu nó đánh như thế nào khi mà hai mặt khác nhau thế” hay là ” cầm vợt kiểu gì nhỉ” được các lông thủ đặt ra rất nhiều.  Khái niệm mặt trái mặt phải xưa nay chúng ta chỉ nghe thấy trong bộ môn bóng bàn mà thôi. Chính vì vậy ngay cả tôi cũng rất háo hức chờ đợi xem nó sẽ làm được những gì.

I. Công nghệ. 

Trước khi đi vào mổ xẻ chi tiết chúng ta hãy xem qua Yonex áp dụng những công nghệ mới gì cho siêu phẩm Duora 10 này nhé.

Đánh giá Yonex Duora 10

Đầu tiên phải nói tới ngay công nghệ mà làm cho Duora 10 trở nên khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Đó chính là Hệ thống tối ưu kép.
Hệ thống tối ưu kép với mặt thuận tay sử dụng công nghệ Box Frame được Yonex giới thiệu sẽ cho những cú đập cầu mạnh và cảm giác cứng. Mặt trái tay với Khung vợt khí động học mang lại những cú phản cầu sắc bén  và nhanh tức thì với lục cản không khí rất nhỏ.

Đánh giá Yonex Duora 10_1Mặt thuận tay  Box Frame sử dụng chất liệu mới Nanometric DR : Một chất liệu carbon mới được Yonex phát triển dựa trên công nghệ Nanoscience.  Đây là chất liệu được tạo ra từ một chất liệu phát triển ban đầu bởi Toray industrise Inc. cho hàng không vũ trụ thế hệ kế tiếp, nó cũng đánh dấu đây là lần đầu tiên chất liệu này được sử dụng trong sản xuất vợt. Nhờ khả năng kết hợp ghìm giữ cầu chắc chắn cùng lực đẩy cao, Nanometric DR phát triển Duora 10 thành một kiểu riêng biệt chưa có tiền lệ trước đây.
Mặt trái tay  sử dụng sợi kim loại đàn hồi hơn có tên Nickel- Titanium được phủ bằng hợp chất Ni-ti Fiber (kim loại mang tính siêu đàn hồi) có tác dụng tăng độ nẩy và gia tăng tốc độ cầu đến 9%, phát huy tối đa tác dụng trong những pha đỡ cầu, phòng thủ, đánh cầu trái tay.
Ngoài những công nghệ mới thì cũng không thể không nhắc tới các công nghệ nổi bật mà Yonex luôn mang lên những cây vợt cao cấp nhất của mình như hệ thống 3 điểm Tri-Voltage- giúp tăng khả năng tấn công, công nghệ Nanometric chống rung…..

II. Thiết kế

Khi lần đầu nhìn thấy  tấm Poster quảng cáo Duora 10 tôi cứ nghĩ nó sẽ có 2 phiên bản. Một phiên bản màu cam và phiên bản còn lại màu xanh lá cây. Nhưng nó chỉ là 2 mặt của một cây vợt. Duora 10 được Yonex sử dụng công nghệ in 3D nên khi chúng ta thay đổi góc nhìn thì cũng đồng nghĩa ta sẽ nhìn thấy một màu khác. Một công nghê hay nhưng cũng mang lại những phiền toái cho người chơi khi nó làm cho chúng ta không phân biệt được đâu là mặt trái đâu là mặt phải.

Đánh giá Yonex Duora 10-2Yonex Duora 10 sử dụng công nghệ sơn bóng chứ không sử dụng công nghệ sơn nhám như trên Voltric Z Force 2. Lớp sơn bóng với công nghệ in 3D tạo vẻ đẹp hào nhoáng. Sự kết hợp giữa màu xanh và cam cũng tạo nên những ấn tượng vừa mạnh mẽ vừa lạnh lùng.

Bên cạnh đó thì Duora 10 cũng có những hạn chế nhất định như nước sơn nhiều cây không được đều, điểm giao cắt giữa các màu vẫn còn bị lem nhem chưa thực sự sắc nét. Sơn bóng trên Duora 10 trong lô đầu tiên ra mắt cũng không thực sự bền, những quả cạch cầu mạnh và va chạm tạo nên những miếng bong sơn khá rõ rệt. Hi vọng các phiên bản tiếp theo Yonex khắc phục được điều này.

 III. Trải nghiệm thực tế.

 1. Thông số kỹ thuật :

  • Xuất xứ: Nhật Bản
  • Mã sản phẩm: DUO 10
  • Chất liệu khung: H.M Graphite, Nanometric DR,  Ni-ti Fiber
  • Chất liệu thân vợt: H.M Graphite, Nanometric
  • Trọng lượng/ Cán: 3U (Ave.88g) G4,5/2U (Ave.93g) G4,5
  • Chịu cân: 3U 19-26 lbs, 2U 20-27 lbs
  • Độ cứng: Stiff (cứng)
  • Màu sắc: Green/Orange ( xanh lá cây/cam)

Đánh giá Yonex Duora 10Tôi luôn luôn ngạc nhiên mỗi lần được dùng thử các sản phẩm mới của Yonex. Tôi mong muốn cây vợt sẽ chơi thật tốt và hy vọng nó sẽ không gây thất vọng giống như 1 số dòng vợt mà tôi đã được dùng thử trước đây.

Như bạn có thể hình dung, 1 cây vợt với cấu trúc và chức năng 2 mặt khác nhau thì cũng cần được thực mục sở thị. Tất nhiên, tôi cũng đã được chứng kiến mặt “backhand” khi sử dụng phải tay. Đã từng sử dụng khá nhiều loại khung vợt động lực gần đây, thoạt tiên tôi cảm thấy Duora 10 đi hơi chậm. Đó là cảm nhận thực sự của tôi hay đó chỉ là do tôi đã lâu không sử dụng vợt 3U. Điều này cũng cần phải suy ngẫm lại.

Phông cầu

Chắc chắn là tôi cảm nhận được sự khác nhau của 2 mặt vợt. Không phải khác nhau về tốc độ. Tôi không hài lòng lắm với lực căng cước, cũng xin nhắc lại đó là cước BG65Ti, tôi biết rõ về loại cước này. Nhìn chung, khi tôi đã quen với cây vợt (cũng không mất nhiều thời gian lắm) tôi rất lấy làm thích thú với nó. Tôi hoàn toàn thuần được nó và thoải mái điều chỉnh mọi đường cầu. Tôi hy vọng rằng cây vợt này thậm chí chơi tốt hơn nhiều nếu như nó được căng loại cước có lực căng tốt hơn và khi đó đường cầu sẽ sắc nét hơn. Một khởi đầu hoàn hảo!

Tấn công-Smash

Đối với những cú smash, tốc độ từ thiết kế của khung vợt kết hợp với trọng lượng của 1 cây vợt 3U khiến cho lực phát ra khá mạnh. Lee Chong Wei cũng đã cho các bạn thấy được làm thế nào để phát huy hết được hiệu quả của Duora 10. Một người bạn tôi, Mark lại thích mặt chậm của cây vợt (mặt công) cho những cú smash của mình hơn là mặt thủ (mặt nhanh). Trong khi tôi lại thích dùng mặt nhanh cho những quả thuận tay và mặt chậm cho những quả trái tay. Ồ vâng, sự lựa chọn của người chơi là sự lựa chọn tốt nhất.

Cắt cầu, bỏ nhỏ

Những quả cắt cầu thực sự tuyệt vời nhưng tôi không quyết định được mình thích mặt nào hơn. Hẳn bạn sẽ mong muốn mình cảm nhận được tốt 1 cây vợt Yonex. Khi tôi xoay cây vợt trong tay tôi thấy được 1 chút sự khác biệt, đầu vợt đi nhanh hơn so với lúc trước.  Bạn chắc chắn cũng muốn biết cảm giác khi cầm vợt để nhận biết được đâu là mặt công đâu là mặt thủ. Một sô người chơi có thể làm được điều này khi mà họ kiểm soát được cây vợt của mình.

Lúc này, lại 1 lần nữa tôi thấy thích thú với cây vợt 3U. Duora 10 đã trình diễn những quả cắt vô cùng đẹp mắt và chính xác.

Phản tạt

Những pha tỳ cầu và đẩy cầu cũng dễ dàng và lúc này tôi thường sử dụng mặt nhanh cho những quả trái tay. Và giờ thì vấn đề trở nên phức tạp khi mà ta khó có thể chọn được mặt vợt trong lúc pha cầu đang diễn ra với nhiều đường cầu khác nhau. Nhìn chung, tôi đánh giá cây vợt rất tốt mặc dù dễ dàng nhận thấy nó chậm hơn 1 số cây vợt tôi đã từng test trước đây. Và vì thế, tôi cũng sẽ gắn bó với phiên bản 3U này của Yonex để bổ sung thêm những cú đánh tuyệt hảo vào bộ sưu tập của mình.

Phòng thủ

Duora 10 phòng thủ rất tốt mặc dù nó chưa phải cây vợt nhanh nhất mà tôi từng được cầm. So với Z Force II thì Duora 10 thủ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy nhìn nhận vấn đề trong sự tương quan… cảm nhận của bạn sẽ luôn có mối liên hệ với cây vợt ngay trước đó bạn sử dụng. Tôi đảm bảo rằng Duora 10 sẽ được yêu thích hơn các dòng Votric, đặc biệt là khi Lee Chong Wei đang sử dụng nó. Ngoài ra, một số trong top 10 nam cầu lông hiện nay cũng đang chơi D10 làm tăng gấp đôi người chơi tìm mua cây vợt này, đáng chú ý là Boe và Mogensen gần đây đã chuyển từ Arcsaber 11 sang D10.

BackHand- Ve trái tay

Tôi muốn nhắc lại chút, mặt nhanh với những quả trái tay rất tuyệt, cầu đi cắm xuống sàn nhưng bạn cần có kỹ thuật tốt để đường cầu có chất lượng hơn.

Comments
Đang tải...