Đánh giá Yonex Nanoray 800 mới 2017: Vẫn là cây vợt đánh đôi xuất sắc

22.822

Xuân này đã khác xuân xưa.

Vẫn  Nanoray, nhưng là 800.

Sau hơn 1 năm gắn bó với Nanoray 900 và Nanoray 900se, tôi lại có dịp được trải nghiệm lại cây vợt đã gắn bó với tôi 1 thời gian rất dài. Có lẽ tôi là Fan trung thành của dòng Nanoray, dù đã kinh qua không biết bao nhiêu dòng vợt, bao nhiêu kiểu vợt nhưng rồi thì vẫn quay lại với dòng Nanoray. Dù trong vợt lúc nào cũng có đôi ba cây nhưng 1 cây Nanoray thì lúc nào cũng yên vị. Các cây còn lại cứ đến rồi đi trong chớp nhoáng. Nanoray 800 bản 2014 gắn liền với tôi từ cuối năm 2014 đến đầu năm  2016 thì tôi chuyển sang Nanoray 900 rồi 900 SE. Và bây giờ đây tôi được  hoài niệm lại với Nanoray 800 mới.

Thông số kỹ thuật Yonex Nanoray 800 mới:

 • Mã sản phẩm: NR-800
 • Độ cứng: Cứng
 • Khung : M. Graphite, SONIC METAL, EX-HMG
 • Thân: M. Graphite, NANOMETRIC, X-FULLERENE
 • Trọng lượng/ cỡ cán: 3U (Ave.88g) G4,5 4U (Ave.85g) G4,5
 • Điểm cân bằng: 283mm
 • Sức căng: 3U 20-25 lbs, 4U 20-24 lbs
 • Màu sắc: Đen/Đỏ thẫm (Black/Magenta)

Thiết kế – Công nghệ

Công nghệ trên Nanoray 800 mới không có gì thay đổi so với Nanoray 800 trước đây. Ba công nghệ chính tạo nên thương hiệu của nó là Naonoray, X-Fullerene,  Sonic  Metal .

Nanoray là Công nghệ chế tạo thiết kế khung, làm giảm tối đa lực cản, làm cho tốc độ vung vợt nhanh.  Định hướng dành cho lối chơi phản tạt và đẩy cầu nhanh. Yonex đặt luôn tên này cho dòng vợt của mình.

Chất keo X-Fullerene được sử dụng trên thân vợt mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc, ngoài khả năng tăng độ cứng, nó còn là tác nhân chính làm giảm độ rung của vợt. Hiện tại ngoài Yonex đã gần như khống chế được độ rung của vợt mang lại cảm giác thật nhất cho người chơi thì các hãng còn lại vẫn đang loay hoay tìm đáp án cho bài toán này.

SONIC METAL là một hợp kim titan mới đặc biệt mạnh mẽ, nhẹ và linh hoạt được Yonex bố trí tại nhiều điểm trên khung vợt. Điều này có hai lợi thế, thứ nhất  nó mang lại lực đẩy cao hơn cho người chơi, đặc biệt là khi tấn công. Thứ hai, nó tạo ra một âm thanh mạnh mẽ khi tiếp xúc cầu. Hai điều này kết hợp lại sẽ đẩy tâm lí đối phương vào thế bị động. Nghe có vẻ kinh nhưng thực tế Nanoray 800 tệ nhất là quả đập.

Về thiết kế, Nanoray 800 mới có thiết kế mặt vợt, khung y chang bản Nanoray 800 ra mắt năm 2014, điểm khác biệt nằm ở màu sắc. Nanoray 800 trước đây với màu sắc chủ đạo là Đen/Xanh  (Black/Green) thì phiên bản 2017 này là đen và đỏ thẫm nguyên văn tiếng anh là Black/Magenta. Nhưng thực tế màu đỏ thẫm của nó nhìn bằng mắt thường sẽ giống màu hơi phớt hồng hơn. Cá nhân tôi không thực sự ưng ý với cách phối màu của cả 2 phiên bản. Nếu phiên bản Nanoray 800 2014, tôi thích cách phối màu đơn giản nhưng tinh tế của mặt vợt nhưng lại không thích cách thể hiện trên thân vợt. Thì phiên bản 2017 tôi không thích cả 2. Vì nó hơi màu mè không hợp với gu của tôi lắm. Nhưng nó lại mang lại sự trẻ trung thời thượng trong mắt nhiều người.

Trải nghiệm thực tế

Nanoray 800 2017 tôi sử dụng là phiên bản 3U cán G5, mức căng 24lbs cước 66UM. Không dài dòng nữa, ra sân thôi.

Phông cầu

Đang quen với Nanoray 900se, nên những cú chạm cầu đầu tiên không cho tôi cảm giác thích thú với Nanoray 800 cho lắm. Cầu chỉ tới nửa sân và đi khá chậm, tôi có gắng vung vợt phát lực mạnh hơn nhưng cầu vẫn không đi nhanh hơn là mấy. Sau vài quả tôi đã thấy hơi oải, tốn sức quá mà cầu chả bay. Tôi bắt đầu điều chỉnh lại cách phông, chỉ phát lực cổ tay thì cầu đi chuẩn theo ý đồ và nhanh.  Không hề tốn nhiều lực, tôi ưng luôn. Cách phông bằng lực cổ tay rất nhàn mà điều cầu cực chính xác tho ý muốn của mình.

Phản tạt – điều cầu

Nói đến Nanoray 800 thì ai cũng phải biết câu Slogan của nó- “King of Drive” – Vua điều cầu. Thương hiệu của nó không phải cứ Pr mà được, mà do thực lực của nó thực sự tốt. Nanoray 800 mới cũng không ngoại lệ, vợt nhẹ đầu, vành vợt vát mỏng cộng thêm với thân vợt khá ngắn tạo cho nanoray 800 sự nhanh nhẹn và chính xác. Trước đây với nanoray 900 cũng là một trong những cây vợt phản tạt tốt nhưng tôi không có được những cú phản cầu khi đối phương tấn công. Với Nanoray 800 tôi đã làm được điều đó. Nếu phải chọn ra 1 cây vợt phản tạt và điều cầu tốt nhất thì tôi nói luôn đó chính là Nanoray 800 mà không cần do dự.

Trên lưới – Bỏ nhỏ

Trên lưới và bỏ nhỏ cũng là điểm rất mạnh của Nanoray 800, cầm nanoray 800 tôi rất tự tin cài cầu trên lưới và bỏ nhỏ ngay cả khi đối phương đứng đợi sẵn. Chính vì điểm  mạnh này mà Nanoray 800 thích hợp với cả nam và nữ. Trước nay nhiều cây vợt đa phần chỉnh dành cho phái mạnh vì thân cứng nữ ít tiếp cận được. Nanoray 800 thì được nhiều người chơi nữ lựa chọn.

Tấn công

Đây có lẽ là điểm yếu nhất của Nanoray 800. Nếu bạn muốn những  pha tấn công uy lực, dồn rất nhiều sức vào để kiết liễu đối thủ thì bạn đã chọn sai kiếm.  Bạn càng cố vung sức ra bao nhiêu thì bạn càng nhanh thua bấy nhiêu. Nanoray 800 không thích hợp với những người thích tấn công uy lực. Nó phát huy được hết công năng của mình khi người chơi lựa chọn lối đánh thông minh – đập điểm chết hay tấn công liên hoàn để người đứng trên dứt điểm khi đối phương bị đẩy vào thế bị động tạo ra sơ hở.

Phòng thủ

Điểm mạnh thứ 3 mà khó có cây vợt nào có được đó chính là khả năng phòng thủ, với nó thì bạn có thể cân hết các đối thủ đập. Không chỉ có thế mà nó còn tạo cho bạn những đường cầu bất ngờ như phản đập hay là điều cầu nhiều vị trí bắt đối phương phải di chuyển khắp sân. Nói chung nó cực kì thích hợp với những ai thích đánh điều cầu, nhìn đối thủ của mình bị lùa khắp sân thì còn gì phê bằng.

Trái tay

Xử lí trái tay không chỉ tôi mà số nhiều người chơi thường rất sợ. Sợ bị đối phương ép trái dẫn đến xử lí luống cuống và đối phương dễ dàng áp đặt lối chơi. Nanoray 800  sẽ là người bạn tin cậy để bạn gửi niềm tin. Điểm mạnh của nó là khả năng linh hoạt, bị ép trái tay bạn dễ dàng đổi hướng đường cầu, bắt đối phương di chuyển và hóa giải những quả ép khó chịu. Tuy nhiên thì do đầu vợt khá nhẹ nên để ve sâu cuối sân thì bạn tốn khá nhiều sức, nên lời khuyên của tôi dành cho những bạn trái tay yếu nếu sử dụng Nanoray 800 thì đừng cố ve sâu cuối sân, nó sẽ làm bạn nhanh xuống sức mà không thu được kết quả như ý muốn. Thay vào đó bạn nên tận dụng tối đa sự linh hoạt của nó để cài cắm và đẩy cầu sang 2 biên bắt đối phương di chuyển.

Độ bền

Nanoray 800 có 3 phiên bản trọng lượng là 2U, 3U và 4U với mức chịu cân tương ứng là 26LBS (11.5kg), 25LBS~11kg và 24LBS ~10.5kg. Có thể khẳng định luôn với người chơi phong trào thì trọng lượng 2u chúng ta nên bỏ qua, đa số người chơi sẽ lựa chọn 3U hoặc 4U. cũng kinh qua vài cây nanoray 800 2014 nên tôi có thể nhận xét 1 cách khách quan là Nanoray 800 chịu cân không mấy tốt. Vì nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan. Vợt sẽ tốt nếu bạn căng không quá số cân khuyến cáo và không va chạm đấu kiếm. Vợt Yonex ngay cả những cây chịu cân cao thì khả năng chịu va chạm của nó là tương đối kém.

Hướng đối tượng

Nanoray 800 là một cây vợt cực dễ chơi và dễ thuần không như đa số các cây vợt Yonex khác. Vợt thích hợp với người cả người chơi là nam và nữ.  Những ai tay khỏe và tốt nên chọn 3U, những ai tay chưa thực sự khỏe và là các bạn nữ nên chọn 4u sẽ thích hợp hơn.

Vợt dành cho những người thích đánh lưới hay những người chơi thiên về kĩ thuật, thích điều cầu phản tạt.

Với những người thích lối đánh tấn công uy lực thì không nên lựa chọn dòng nanoray 800 vì điều đầu tiên nó sẽ rất dễ gãy nếu bạn cứ tấn công liên tục. Thứ 2 là nó sẽ không phát huy hết được năng lực tiềm ẩn trong bạn.

Nanoray 800 dùng để đánh đơn hay đôi?

Khẳng định chắc nịch Nanoray 800 new là một cây vợt đánh đôi cực kì tốt. Còn khả năng đánh đơn thì tùy người. Như tôi là một người cực kì thích đánh đơn thì tôi hay sử dụng một cây vợt nặng đầu để đánh đơn nhưng kì lạ thay Nanoray 800 tôi đánh cũng cực kì tốt. Điều mà tôi không thể làm với Nanoray 900.

Nanoray 800 new có khác gì Nanoray 800 cũ không?
Xin khẳng định với mọi người, ngoài màu sơn thì tất cả là y hệt nhau. Nếu bạn đang sở hữu 1 cây nanoray 800 cũ thì bạn không phải lăn tăn phiên bản mới có thêm gì đáng để mình nâng cấp hay không.  Bạn có thể lựa chọn bản nào cũng được tùy vào sở thích màu sắc của bản thân mình.

Gia Thịnh -Caulong.tv

8.4
Tuyệt vời

Nanoray 800 là một cây vợt thực sự tốt không ai có thể phủ nhận. Đây có thể nói là điều kiện cần, điều kiện đủ để nó hợp với bạn chính là phong cách đánh của bạn có hợp với nó không thôi. Với tôi thì nó hợp ^^, các bạn thì sao?

 • Thiết kế 7.5
 • Phông 9
 • Trên lưới 9
 • Phản tạt 10
 • Tấn công 7
 • Phòng thủ 9.5
 • Trái tay 8.5
 • Độ bền 6.5
Comments
Đang tải...