Đánh giá Lining N9 II : Búa tạ trong đánh đôi

19.534

Ngay khi xem các trận đấu đôi nam nội dung Cầu Lông trong Olympic 2016, tôi đặc biệt chú ý đến cây vợt mà tay vợt Fu Hai Feng sử dụng để dành HCV. Một cây vợt màu đen có điểm chút hoa văn khác màu, với bản tính tò mò tôi sục sạo khắp các trang web nhưng vẫn bặt vô âm tín. Điều này lại làm tôi nhớ đến Lin Dan trong Đại hội thể thao châu Á ASIAD năm 2014 tại Incheon – Hàn Quốc đã sử dụng cây vợt ZF2 màu đen hoàn toàn vì lý do chưa hết hạn hợp đồng quảng cáo với Li Ning, có chăng, búa máy Fu đã về với ngôi nhà Yonex? Sau khi Olympic kết thúc được 1 vài tháng thì trên các trang web của Trung Quốc mới cho đăng tải hình ảnh đầu tiên về cây vợt mà Fu Hai Feng đã sử dụng trong giải đấu vừa qua, đó là cây Li Ning N9 II, bản nâng cấp mới của Li Ning N9 mà Fu Hai Feng đã sử dụng trong suốt nhiều năm và được đông đảo người hâm mộ tay vợt búa máy này tìm kiếm để trải nghiệm.

Danh gia Lining N9 IIThông số kỹ thuật Lining N9 II:

 • Mã sản phẩm: AYPL178-1
 • Màu sắc : Đen/ Xanh (Black/Blue)
 • Khung vợt: Carbon Fiber
 • Trọng lượng: 85g-89g(w3)
 • Cán : S2 ~G5 Yonex
 • Chiều dài: 675mm
 • Điểm cân bằng: 295mm
 • Độ cứng: Cứng

Công nghệ trên Lining N9 II

 • 3D BREAK FREE TECHNOLOGY

Công nghệ 3D Break Free Technology tạo ra khung vợt khí động học, khung vợt này làm giảm sức cản của gió tới 10,5%, giúp tăng tốc độ của nhưng cú smash lên mức không tưởng 4.9%!

 • DYNAMIC-OPTIMUM FRAME

Là công nghê cao cấp trong việc thiết kế khung vợt, đặc điểm là điểm sweetspot được mở rộng hơn giúp tăng hiệu quả khả năng tấn công cũng như phòng thủ

 • AEROTEC-BEAM SYSTEM

Là công nghệ khí động học cấu tạo lên khung vợt, công nghệ làm giảm tối đa sức cản của không khí giúp người chơi không bị mất sức quá nhanh khi sử dụng

 • WING STABILIZER

Đây là công nghệ chống rung, chống xoắn đặc biệt, sử dụng công nghệ khí động học giúp khung vợt phục hồi lại nhanh sau các tác động mạnh

 • HDF SHOCK ABSORPTION SYSTEM

Khung vợt được tiêm thêm kim loại có khối lượng nhẹ, giúp làm tăng khả năng hấp thụ các tác động mạnh từ cầu, cải thiện yếu tố sức mạnh. Ngoài ra công nghệ này cũng giúp vợt được ổn định và chắc chắn hơn.

 • BIO-INNER-CONE

Công nghệ đặc trưng của vợt cầu lông giúp tăng độ dẻo dai  và khả năng kiểm soạt, cảm nhận của vợt. BIO-INNER-CONE là công nghệ được sử dụng rất phổ biến trong các dòng vợt cao cấp khác của Li-ning

 • MPCF REINFORCING TECHNOLOGY

Công nghệ này làm các sợi carbon fiber được gia cố chắc chắn giúp tăng sự cứng cáp cũng như độ bền cho vợt.

 • TB NANO POWERTEC

Công nghệ này tạo ra sự liên kiết tuyệt đối giữa các sợi nano carbon đặc biệt khiến chúng chắc chắn hơn tới 20% mà không ảnh hưởng tới trọng lượng tổng thể của vợt. Với công nghệ, các sản phẩm cao cấp sẽ có mức dễ chịu hơn.

Thiết kế

Danh gia Lining N9 IILi Ning N9 II có tông màu chủ đạo là đen, nước sơn đen mờ, kết hợp với các họa tiết màu hồng, xanh nước biển và các gạch xám tạo cho cây vợt có một sức hấp dẫn và mạnh mẽ không thể tả. Li Ning từ trước đến nay luôn có những thiết kế thảm họa như các dòng vợt N90, N55 phải nói là xấu một cách không thể chấp nhận. Nhưng chắc trong thời gian gần đây đã thay đổi giảm đốc thiết kế nên bộ mặt các cây vợt của Li Ning được đưa lên một tầm cao mới.

Lớp sơn đen mờ trên thân vợt tạo cho người dùng cảm giác cứng cáp, các chi tiết nhỏ lại từng chút lại làm cho vợt có những sự thay đổi đáng kể, phần tem vợt được hoàn thiện rất tốt, cầm qua 3 cây vợt mà tôi không thấy có sự khác biệt ở các vị trí của tem vợt, không như một số dòng vợt của Yonex khi các phần của ten vợt được in khá lệch nhau.

Danh gia Lining N9 IITất cả những ưu điểm của N9 đều được N9 II kế thừa một cách hoàn hảo, gen của Li Ning làm toàn bộ bằng nhựa trắng khác hoàn toàn với các hãng vợt còn lại trên thị trường. Hệ thống lỗ gen của Li Ning nói chung và N9 II nói riêng làm tôi rất thích. Bởi vì vật liệu nhựa làm gen rất tốt, nó rất lâu bị biến dạng khi căng đi căng lại nhiều lần, ở những điểm nhậy cảm hay làm cước ăn vào khung gây hỏng vợt thì Li Ning bố trí các lỗ gen được làm tõe ra, các điểm chốt cước khi căng cũng thế.

Vợt được thiết kế hệ thống 76 lỗ – hệ thống lỗ gen tiên tiến được Yonex sử dụng cho các cây vợt cao cấp của mình. Ở các vị trí mà cần bỏ qua lỗ khi đan hay lỗ xỏ dây đôi, Li Ning sử dụng những gen to đánh dấu rất dễ dàng cho người đan vợt tránh nhầm lẫn gây hỏng vợt. Điều này chính Yonex cũng không làm  tốt bằng. Hệ thống lỗ gen của Yonex bao năm vẫn thế, tôi thích vợt Yonex nhưng không thể thích được các lỗ gen cổ lỗ của hãng. Chỉ sau vài lần căng thì các lỗ gen đã nát tươm. Rất nhiều trường hợp vợt bị lún gen, hỏng gen khiến cước ăn vào khung.

Ngoài ra Lining cũng chăm chút đến từng chi tiết nhỏ như Logo công nghệ Mega power đã được thay đổi. Logo mới công ngệ 3D, nếu bạn thay đổi góc nhìn thì màu sắc logo cũng thay đổi theo. Đây là một thay đổi tuy nhỏ nhưng đáng giá để tránh hàng giả hàng nhái.

Trải nghiệm thực tế

Li Ning N9 II chỉ có một phiên bản 3UG5, nhưng so với G5 của N9 bản trước đây thì nó phải to như kiểu G4 ấy, không biết nhà máy sản xuất có thừa gỗ không nữa ^^

Để các bạn dễ hình dung bản nâng cấp N9 II này có gì khác biệt với nản N9 cũ, tôi xin điểm qua một số thay đổi đáng kể: Thân vợt cứng hơn, nếu so sánh với các dòng vợt Yonex thì nó tương đương độ cứng stiff, trong khi độ cứng của bản N9 cũng là stiff nhưng kém n9 II một chút, vành nhỏ lại 1 tí, cán vợt lớn hơn 1 tí , đũa vợt nhỏ lại 1 tí. Những cái 1 tí này và độ cứng thay đổi khiến cho tôi có cảm giác đây là một bản nâng cấp đáng giá, phù hợp với nhiều lối chơi và người chơi so với bản N9 trước đây.

Cảm giác ban đầu khi cầm một cây vợt 3UG5 này là thấy nó đầm, cảm giác đầm nó khác hẳn so với ZF2 của Yonex, bạn nào đã từng dùng qua Yonex Duora 10 (không phải bản LCW) đâu nhé, thì cảm giác nó sẽ tương tự như vậy, tuy nhiên càng đánh thì vợt có xu hướng nhẹ đi, chính bản thân tôi cũng không rõ vì sao.

Phông cầu

Danh gia Lining N9 IISau khi lấy vợt, tôi thử test với cước Yonex BG 66U căng 11.5kg. Cảm giác ban đầu là khá cứng, bởi với lực tay của tôi cùng với thân vợt cứng thì đường cầu hơi khó điều chỉnh. Tuy nhiên sau một thời gian đánh, áng chừng cước chỉ còn mức căng trên 11kg thì cầu đi rất chuẩn, lực phát ra cùng độ nặng đầu vừa phải khiến tôi không mất nhiều sức để đưa quả cầu tới cuối sân và đôi lúc là ra cả ngoài vạch, điều này rất lợi thế trong nhưng  trận đánh đơn cần những quả phông cầu cao sâu và rõ nét.

Một so sánh nhỏ với bản N9 trước đây, thì bản N9 II này thân cứng hơn, do đó, trợ lực của vợt cũng ít hơn, nếu người nào đã quen dùng N9 thì sẽ mất một khoảng thời gian điều chỉnh thêm một ít lực tay để cầu đi chính xác hơn.

Đập cầu – Smash

Một cây vợt dành cho Fu Hai Feng, một búa máy thực sự thì chắc chắn sẽ đập cầu tốt rồi. Thân vợt khá cứng kết hợp với cảm giác hơi nặng đầu sẽ cho bạn những cú đập rất có lực và rất cắm. Vành vợt vát kiểu Aero Frame làm cho lực cản không khí xuống mức thấp nhất có thể, giúp cho tốc độ vung vợt rất nhanh. Nếu tôi chọn Yonex Duora10 làm mốc so sánh tương đương về độ đầm của vợt thì tốc độ vung vợt của N9 II có phần nhỉnh hơn và dễ dàng cảm nhận được.

Một điểm nữa tôi cần nói đến là so sánh với bản N9 trước đây, nhiều người cảm thấy thân bản N9 khá là mềm, gây ra tình trạng rung vành rõ rệt, khi đập cầu thì cảm giác đường cầu khá là khó điều khiển, tuy nhiên, qua bản nâng cấp Lining N9 II, nhược điểm rung đầu được triệt tiêu gần như triệu để, tôi không nói là hết hoàn toàn như các cây vợt dòng high-end của Yonex nhưng cũng thực sự giảm rõ rệt, không ảnh hưởng nhiều như bản N9 trước đây.

Cắt cầu, bỏ nhỏ

Thân vợt cứng giúp những quả bỏ nhỏ và cắt cầu trên lưới chính xác hơn rất nhiều so với bản N9 trước đây, khi cùng cầm 2 cây vợt và cùng căng cước BG66U – loại cước cho điểm số kiểm soát (control) rất cao thì cảm giác chính xác trong những pha bỏ nhỏ được tăng lên rõ rệt.

Đua cầu, tạt cầu

Độ nặng đầu của Lining N9 II chính là rào cản linh hoạt để người chơi chiếm được thế chủ động trong những pha đôi công trên mép lưới, bởi sức mạnh tấn công và sự linh hoạt không bao giờ có thể song hành cùng nhau được, có chăng, việc làm thân vợt cứng hơn sẽ làm những quả tạt cầu có điểm rơi chính xác hơn so với bản N9 trước đây.

Thủ cầu

Tương tự như tạt cầu, thì độ linh hoạt trong những pha thủ cầu bị hạn chế bớt, nhất là trong những trận đánh đôi có cường độ nhanh như xu hướng hiện tại. Tuy nhiên, độ linh hoạt là một phần, nhưng cấu trúc của vợt cho phép chúng thủ bung cầu lên cao dễ dàng và chuẩn xác hơn so với bản N9 trước đây.

Một người bạn của tôi đã thử cầm N9 và N9 II thì nhận xét răng những pha thủ của N9 II nhàn hơn rất nhiều so với phiên bản tiền nhiệm.

Trái tay – Backhand

Với những cú trái tay cần nhiều kỹ thuật hơn là phụ thuộc vào một cây vợt, thì N9 II cho chúng ta cảm giác cầu tốt hơn, dễ dàng hơn trong những pha trái tay của mình.

Hướng đối tượng

Với cấu trúc vợt, độ cứng của đũa vợt và độ nặng đầu thì cây vợt hướng đến được nhiều đối tượng, từ đánh đôi đến đánh đơn, phải nói N9 II là một cây vợt đánh đơn tốt, hơn rất nhiều so với bản N9 trước đây. Còn đánh đôi, chắc tôi cũng không cần nói nhiều, bởi phong cách của những người sở hữu cây vợt này chắc cũng tương đồng với cách đánh Fu Hai Feng – một búa máy huyền thoại với phong cách đánh luôn hừng hực khí thế tấn công.

Lining N9 II không dành cho những người tay yếu, nếu tay bạn yếu mới đầu bạn sẽ thích nó nhưng sau một thời gian thì bạn cảm giác như cơ thể mình mất dần sinh lực. Và cảm giác đau ê ẩm bả vai. Đó là những dấu hiệu cho thấy nó quá tải với bạn.

Độ bền

Tôi đánh giá cao độ bền của Li Ning nói chung và cây vợt này nói riêng, từ nước sơn đến cấu trúc thân vợt. Các bạn có thể thoải mái căng 30lbs mà không sợ ảnh hưởng đến cấu trúc mặt vợt. Cây vợt N9 trước đây của tôi khi đấu kiếm đã cho kha khá cây vợt khác về với cái bản của mình (bạn nào chơi AOE chắc biết câu này của BLV g_man :v) nên các bạn có thể tin tưởng với phiên bản này.

8.4

Phiên bản Li Ning N9 II là một sự nâng cấp, phải nói là thay đổi đáng giá so với phiên bản N9 trước đây. Cây vợt hướng đến được nhiều nội dung, nhiều đối tượng và cùng với ngôn ngữ thiết kế mới đặc sắc sẽ làm các bạn thỏa mãn.

Một cây vợt để tạm biệt một huyền thoại trong nội dung Đôi nam nhưng sẽ mở ra nhiều những tay vợt triển vọng mới như một lời nhắn nhủ gửi gắm tới người chơi.

 • Thiết kế 9
 • Phông 9
 • Phản tạt 8
 • Trên lưới 8
 • Design 8
 • Phòng thủ 7
 • Trái tay 8
 • Tấn công 9.5
 • Độ bền 9
Comments
Đang tải...