Bí kíp tấn công từ cuối sân

0 493

Nếu thật không may, bạn không sở hữu cú smash uy lực trong khi bạn đang ở vị trí tấn công phía sau. Vậy thì, làm thế nào để có thể duy trì tấn công chứ không phải là bỏ qua cơ hội tấn công bằng việc nâng cầu lên nhường thế trận lại cho đối thủ?

Trước khi thảo luận về tình huống cụ thể, chúng ta cần hiểu một vài điều cơ bản trước. Bạn không nên nghĩ rằng bạn sẽ đơn giản giành điểm trước đối phương bằng một vài đường tấn công từ vị trí phía sau, đặc biệt là khi đối phương trả lại bằng những đường cầu dài và cầu rơi ở phía gần cuối sân.

Mỗi vận động viên sẽ cố gắng phát huy hết khả năng của mình để giành chiến thắng, và để thắng khả năng phòng thủ tốt của đối phương, bạn cần phải có một lối tấn công thông minh hơn là sức mạnh cơ bắp.

Bất cứ thời điểm nào mà bạn phải đối mặt với một tình huống như thế này, nhiệm vụ của bạn là phải thử tấn công bằng một vài đường cầu khác nhau để làm “gián đoạn” thời gian phòng thủ của đối phương. Điều này có thể đem lại cơ hội khi đối phương thủ yếu lực một chút sẽ rúc lưới hoặc sẽ đem lại cơ hội dứt điểm dễ dàng cho đồng đội của bạn ở trên lưới.

Tấn công thông minh chính là chìa khóa!

Tấn công thông minh là như thế nào? Đó chính là khi bạn tạo ra các cú đánh để buộc đối phương phản cầu với một lực yếu hơn.

Làm thế nào để thực hiện? Hãy thử cùng nhìn qua một vài tình huống như sau

Bạn có 1 cú smash hợp lý nhưng đối thủ lại phòng thủ quá tốt. Vậy nên bạn không nên đánh cầu vào những điểm gần xung quanh họ. Đối thủ sẽ nhanh chóng phản cầu và đó là lý do mà các đường cầu phản liên tục và tấn công sẽ rất mất sức mà không đạt hiệu quả.

Vậy thì, bạn nên thử một vài cú đánh thăm dò để tìm ra điểm yếu của địch dựa trên cơ sở sau:

  • Lựa chọn cú đánh
  • Tốc độ và di chuyển
  • Điểm rơi của cú đánh

LỰA CHỌN CÚ ĐÁNH

Có rất nhiều cú đánh đa dạng để bạn có thể lựa chọn tung ra để bảo toàn tấn công. Đó là:

  • Smash
  • Bỏ nhỏ
  • Clear tấn công (phông cầu đi nhanh không bổng vào điểm khó)

Giờ thì cùng bổ sung thêm một vài cú đánh khác

  • Smash một nửa sức mạnh, một phần nhỏ sức mạnh, smash sang 2 phía trái phải, đảo nhau vào đối phương, vào các phần khác nhau trên cơ thể của đối thủ hoặc có thể trực tiếp chính diện vào cơ thể của họ.
  • Full power smash ở khoảng cách xa nhất trên sân.
  • Bỏ nhỏ cầu rơi nhanh hoặc chậm sang phía thuận tay, trái tay hoặc ngay trước mặt đối thủ.
  • Clear tấn công sao cho cầu đi không quá chậm nhưng lại không quá nhanh để họ bị loạn nhịp cầu và bị chần chừ khi phải quyết định nên đánh trả như thế nào.

Khi bạn tung ra các cú đánh khác nhau như vậy, bạn sẽ tìm ra được điểm yếu của đối phương. Tuy nhiên đây mới chỉ là lượt đầu mà thôi, có thể bạn sẽ phải thử vài lần để khẳng định lại đâu mới là điểm yếu của đối phương.

Điều gì xảy ra khi bạn tấn công chéo sân? Ví dụ, bạn đập chéo sân từ tay thuận của bạn vào khoảng vai của tay không cầm vợt đối phương. Bạn sẽ thấy đối phương cần phải hơi hạ thấp người xuống và giơ vợt lên cao hơn vị trí phòng thủ để có thể đánh trả đường cầu này, do đó, một cú smash tiếp theo bạn nên đập vào vị trí mà họ khó có thể xoay vợt về nhất – đập thấp vào vị trí cùng bên. Lúc này họ không sẵn sàng để có được cú phòng thủ tốt nhất

Đây chỉ là một trong nhiều cách kết hợp tấn công mà thôi. Khi bạn tìm ra cách kết hợp tấn công hiệu quả, bạn sẽ tìm thấy nhược điểm của đối thủ. Nếu đối phương tiếp tục tỏ ra hiệu quả trong phòng thủ, bạn nên thử một vài lần nữa hoặc đổi sang tấn công đồng đội của đối thủ nhằm làm rối loạn hàng phòng ngự của họ.

Tôi thường được hỏi rằng, tôi thích chọn đồng đội sở hữu cú smash uy lực hơn hay là người bền cầu có những cú đánh tốt. Tất nhiên, tôi chọn cái sau nhưng mà mong muốn có cả 2. Đồng đội của chúng ta cũng cần thiết phải có cùng suy nghĩ và quan điểm đánh trên sân để cùng nhau khai thác và khoét sâu vào điểm yếu của địch thủ. Ngoài ra thì tại một vị trí tốt thì 1 cú smash mạnh mẽ tất nhiên sẽ đem lại khó khăn rất lớn cho bên phòng thủ khi đánh trả.

Tổng kết

Cầu lông là một bộ môn cần chiến thắng bởi những sai lầm của đối phương. Bằng cách chơi thông minh và sở hữu các kỹ năng, bạn có thể tạo ra những tình huống làm cú đánh trả yếu đi hoặc sai lầm tạo cơ hội để bạn và đồng đội có thể tận dụng và giành điểm.

Tấn công nhiều cách với đối thủ của bạn thường xuyên và hãy cố gắng để nhận diện nhược điểm của họ và bạn sẽ thấy rằng chơi thông minh và đánh chính xác nhanh sẽ tốt hơn là sức mạnh và cơ bắp.

Bài viết được dịch lại từ Paul-badminton-coach Uk

Comments
Đang tải...