Làm thế nào để thắng đối thủ của mình? Phần 1

0 589

Bạn đã bảo giờ chơi với 1 đối thủ mà bạn tin rằng bạn có thể đánh bại nhưng lại chưa bao giờ làm được điều đó?
Bạn đã từng phải thất vọng khi thấy mình đã gần tiến đến 1 chiến thắng quan trọng nhưng lại không thể thực hiện được điều đó?
Hoặc, có lúc nào đó bạn đi ra khỏi sân cầu và tự hỏi điều gì đã xảy ra, bạn vừa thua trước 1 người mà bạn cho rằng trình độ cũng chỉ ngang ngửa mình?
Nếu bạn trả lời có cho tất cả các câu hỏi trên thì loạt bài này có thể là cây trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

1. Phong cách chơi:

Chắc chắn là bạn đã đấu với rất nhiều đối thủ, và mỗi người có 1 phong cách chơi khác nhau, lối chơi khác nhau, điểm mạnh, điểm yếu, thích và không thích khác nhau.
Mục đích của phần này là đơn giản hóa lối chơi và giúp bạn tìm ra được cách chơi cho phù hợp với đối thủ của bạn. Một khi bạn hiểu được điều này, bạn sẽ dễ dàng xây dựng được chiến thuật để có thể đánh bại được đối phương. Hãy quan sát các cách chơi khác nhau và làm thế nào để xác định chúng.


– Thiên hướng tấn công:

Người chơi theo phong cách này rất dễ để xác định. Họ luôn cố gắng để tấn công mọi lúc mọi nơi, họ chơi với nhịp độ nhanh và rất hay dùng smash để ghi điểm khi có cơ hội.
Những người chơi theo phong cách này luôn có xu hướng sẵn sang vồ cầu, họ thường tung những cú đập uy hiếp tinh thần đối phương khiến đối phương chống trả 1 cách yếu ớt và sơ hở, cuối cùng họ tung cú quyết định để kết thúc pha cầu. Bạn đã bao giờ gặp những người như vậy? Họ có thể rất đáng sợ đấy.

– Lối đánh chiến thuật:

Bạn sẽ rất khó để đánh bại người chơi theo phong cách này. Họ tấn công cũng như điều cầu rất tốt để đạt được kết quả như mong muốn. Họ kết hợp giữa tốc độ, tìm kiếm điểm yếu đối thủ, dứt điểm và “làm cầu” tốt. Họ rất khéo léo trong cách chơi, họ bao quát toàn bộ sân cầu để tiếp cận và nghiên cứu đối thủ.
Khi đối phó với những đối thủ như vậy, bạn cần chú ý đến những đường cầu mà đối phương đáp trả. Hãy cảnh giác đặc biệt là trên lưới, đề phòng họ đứng sẵn để đẩy cầu, họ sẽ luôn chờ đợi sơ hở của bạn để ghi điểm.
Những người này thường thích những trận đấu có nhịp độ trung bình đến nhanh.

– Chủ động phòng thủ:

Thuật ngữ này có vẻ lạ nhưng tôi có lý do để sử dụng nó. Nhiều người thích lối đánh phản công. Họ muốn thiết lập những tình huống nhất định, đặc biệt họ thường tạo những đường cầu mà họ chắc chắn đoán được hướng cầu phản công của đối thủ, khi đó họ sẽ đơi sẵn để ghi điểm bằng những pha cầu không thể cản phá hoặc nếu đối phương có đỡ được thì cũng tạo ra nhiều sơ hở.
Khả năng phòng thủ của họ rất tốt, họ thường đánh cầu nhanh trên khắp sân cầu và chờ đối thủ sơ hở để ghi điểm.
Để đối phó với những người chơi như vậy bạn luôn phải đẩy cầu nhanh ra khu vực phía sau sân cầu, nếu có 1 số động tác giả thì càng tốt, nhưng quan trọng nhất vẫn là tập trung phát triển kỹ năng đẩy cầu nhanh, có vậy mới có thể dễ dàng ghi điểm.
Những người chơi theo phong cách này cũng thích trận đấu có nhịp độ nhanh. Họ thường tấn công khu vực lưới cũng như phía sau sân cầu.

– Phòng thủ chiến thuật:

Người chơi theo phong cách này rất giỏi điều cầu khắp sân, nhưng họ luôn trong tư thế phòng thủ. Họ luôn điều cầu vào những khoảng trống để tấn công đối thủ của mình. Họ cũng luôn sử dụng động tác giả để đánh lừa đối thủ, để đối thủ đỡ cầu theo cách mà họ muốn, khi có sơ hở họ sẽ dễ dàng ghi điểm.
Đối phó với những người chơi này có ít áp lực hơn 1 chút. Họ thường đứng tránh những đường giao cầu và thích bao quát khu sân sau hơn là đỡ những pha cầu ngắn.

– Lối chơi toàn diện:

Những người chơi toàn diện có đặc điểm của cả 4 phong cách trên, tuy nhiên họ có thiên hướng chỉ thích chơi theo phong cách nào họ cảm thấy thoải mái nhất. Do đó có thể họ rất giỏi theo phong cách họ chọn lựa nhưng lại xa lạ đối với những cách chơi mà họ không thích và họ sẽ bộc lộ những điểm yếu.
Để đối phó với những người chơi như vậy, điều quan trọng là bạn cần tìm ra cách chơi yêu thích của họ cũng như tìm hiểu để đối phó với nó.

Cần phải làm gì tiếp theo?

Bạn hãy quan sát 1 cách kỹ lưỡng các đối thủ trong câu lạc bộ của mình và xem họ phù hợp với những lối chơi nào.
Sau đó hãy tự xem xét cách chơi và phong cách ưa thích của mình. Liệu nó vẫn như cũ? Hay nó đã thay đổi tùy thuộc vào đồng đội hoặc đối thủ của bạn? Hãy nhớ kỹ những phát hiện này.

Phần 1 tạm kết thúc ở đây. Phần 2 chúng ta sẽ phân tích điểm mạnh , điểm yếu của bản  thân để có lối đánh thích hơp.

Thái Hà

Comments
Đang tải...