Làm Thế Nào Để Thắng Đối Thủ Của Mình? Phần 2

0 668

Trong phần đầu của loạt bài này, bạn đã được khám phá những lối đánh khác nhau của người chơi cầu lông. Bạn biết đấy, việc hiểu biết về lối đánh của đối thủ cũng như của chính mình chỉ là bước đầu tiên trong quá trình khám phá các chiến thuật phù hợp để đánh bại họ.

Phần II sẽ thảo luận về việc tìm ra điểm mạnh và điểm yếu trong kỹ năng của bạn để giúp bạn có được những chiến thuật hợp lý.

Theo Paul, có 10 kỹ năng chính và chủ đạo như sau:

  1. Kỹ năng cơ bản:

Trong huấn luyện, đã có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc phân loại các kỹ năng cơ bản trong môn thể thao cầu lông. Đối với tôi, những thứ quan trọng nhất là: cách cầm vợt, các kỹ thuật cơ bản và khả năng di chuyển. Trong đó quan trọng nhất chính là cách cầm vợt. Nếu tôi phát hiện đối thủ của tôi xoay cán vợt 1 cách khó khăn hoặc khi họ đánh những quả trái tay mà họ vẫn cầm vợt theo kiểu đánh những quả thuận tay thì ngay lập tức tôi biết cách để đánh bại họ. Khi 1 đối thủ di chuyển kém, tôi sẽ có nhiều cơ hội để điều khiển nhịp độ trận đấu và các động tác đánh cầu căn bản của họ cũng cho tôi biết được trình độ của họ đến đâu, kỹ năng ra sao để đối phó.

  1. Kỹ năng đánh cầu khu vực sân sau:

Chúng ta có 3 đường cầu cơ bản: Phông cầu, bỏ nhỏ và smash. Làm thế nào để có thể thực hiện tốt những đường cầu đó? Những quả đánh về phía các góc sân thì sao? Bạn cũng biết chúng ta có các quả thuận tay và trái tay. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta đánh cầu ra phía sau đối phương và họ khó mà xoay xở kịp với nó.

  1. Kỹ năng đánh cầu khu vực giữa sân:

Khu vực giữa sân tập trung khá nhiều đường cầu. Làm thế nào để có thể thực hiện được tốt những pha tạt cầu và đẩy cầu? Đối phương sẽ phòng thủ như thế nào? Điểm mạnh, điểm yếu của họ ra sao? Họ thích tạt, chặn hay hất cầu lên hay họ đủ trình độ để có thể thực hiện tốt tất cả các đường cầu đó? Họ có lợi thế về thể lực hay tầm vóc ra sao? Và khả năng đỡ những quả cầu thấp như thế nào?

  1. Kỹ năng đánh lưới:

Khu vực lưới là nơi mà người chơi có rất ít thời gian để xử lý các đường cầu, do đó đánh lưới đòi hỏi họ phải có sự khéo léo nhất định. Đối thủ của bạn thường đánh cầu cao hơn hay thấp so với mép trên lưới? Họ đang tìm cách kết thúc pha cầu để ghi điểm hay họ đang lo lắng và thậm chí là họ chỉ hất cầu lên? Điều gì sẽ xảy ra sau khi ta thực hiện tốt 1 pha cầu ngay sát lưới? Đối phương sẽ di chuyển đến khu vực nào? Họ sẽ đưa vợt đến đâu? Họ hay đánh cầu theo đường thẳng hay đánh chéo? Họ có khả năng di chuyển quay trở lại nhanh hay không? Họ có đứng gần sát lưới không?

  1. Kỹ năng di chuyển

Cần phải xem xét xem đối phương di chuyển tốc độ như thế nào? Họ có giỏi di chuyển về phía sau, di chuyển theo phương ngang, di chuyển sâu về các góc sân bên tay thuận, di chuyển xung quanh vị trí trái tay, thụp xuống để chụp cầu thấp và cả bao lưới hay không. Họ nhanh mất thể lực hay họ có thể chạy cả ngày mà không biết mệt? Thông tin này sẽ giúp chúng ta định hình được chiến thuật cần thiết để đối phó bởi thể lực đóng vai trò khá quan trọng trong kết quả trận đấu.

  1. Kỹ năng đỡ và trả cầu:

Sau khi đỡ 1 pha cầu và đánh trả lại thì tiếp theo sẽ xảy ra những gì? Đối thủ sẽ chỉ biết đứng nhìn cầu hay họ sẽ đánh trả lại rất tốt. Theo như tôi thấy thì Lin Dan có khả năng đỡ và trả cầu tốt nhất hiện nay.

7 Kỹ năng giao cầu:

Đối thủ là 1 người có kỹ thuật giao cầu tốt? Nghĩa là ta rất khó để đỡ trả pha cầu hoặc đỡ được nhưng đường cầu có nhiều sơ hở để họ có thể khai thác. Họ có khả năng thay đổi về vị trí cũng như tốc độ giao cầu. Tuy nhiên, bạn cần để ý xem sẽ có những khu vực mà họ không bao giờ giao cầu vào đó và họ có khu vực giao cầu yêu thích nhất định, ngoài ra cũng cần xem khả năng giao cầu dài của họ ra sao.

  1. Đỡ phát cầu:

Cũng giống như giao cầu, đỡ phát cầu cũng có những câu hỏi tương tự. Đối phương thực hiện các quả đỡ phát cầu ra sao? Họ tấn công tích cực, thay đổi các kiểu đỡ phát cầu, họ thường đánh cầu gần lưới hay đẩy nhẹ ra phía sau sân? Họ đánh thuận tay hay trái tay tốt hơn?

Mùa giải trước, trong 1 trận đánh đôi, đối thủ của tôi là 1 người cao lớn, vạm vỡ, anh đánh những pha cầu thấp phía tay thuận rất tốt. Tôi đã thử nghiệm bằng cách giao cầu vào bên trái tay của anh ta, chúng tôi đã thấy kết quả ngược lại và đã ghi được khá nhiều điểm. Vì vậy, đừng nghĩ rằng người chơi có thể tấn công tốt 1 bên là đương nhiên họ sẽ chơi tốt bên còn lại.

  1. Kỹ năng sử dụng chiến thuật:

Một số người rất giỏi chơi theo lối của họ, nhưng lại quá khó khăn để thay đổi lối chơi đó. Họ đọc trận đấu không được tốt lắm do đó họ phản ứng chậm với mọi tình huống. Điều này tạo nhiều sơ hở để đối phương có thể khai thác.

Nhiều người có khả năng thay đổi phong cách để chế ngự đối thủ mặc dù họ đều được xem là yếu hơn cả về chiến thuật và kỹ thuật. Hãy lưu ý đến điểm này vì nó tạo ra những cơ hội lớn để giành chiến thắng 1 cách nhanh chóng.

Bạn cũng sẽ thấy có 1 số người chơi theo lối phản ứng. Nghĩa là họ không vạch sẵn kế hoạch trong đầu mà chơi theo bản năng với các tình huống xảy ra trên sân. Họ không thể hiện 1 lối chơi nhất định nào đó. Đối phó với những người này ta cần có chiến thuật để kiểm soát phản ứng của họ, tạo ra các điểm yếu để khai thác.

  1. Một số kỹ năng về tinh thần.

Đây là 1 vấn đề lớn nhưng trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ đưa ra 1 số vấn đề mang quan điểm cá nhân. Trước hết, tôi tìm kiếm những dấu hiệu về sự tự tin hoặc lo lắng của đối phương, đặc biệt là trong các kỹ năng. Ví dụ: Khi đối phương giao cầu với tâm lý lo lắng, tôi sẽ có cơ hội tốt hơn khi đỡ quả giao cầu. Và nếu tôi chế ngự tốt được quả giao cầu đó thì điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Đối thủ của tôi sẽ đáp trả ra sao nếu tôi có nhiều cơ hội tốt trước họ? Họ có khả năng thay đổi thế trận hay không? Họ sẽ bỏ cuộc 1 cách dễ dàng hay tiếp tục chiến đấu để ghi điểm? Họ có tỏ ra tức giận trên sân cầu khi mất điểm hay không? Họ có mất tập trung 1 cách dễ dàng và quan sát diễn biến các sân bên cạnh?

PHẢI LÀM GÌ TIẾP THEO?

Có thể bạn nghĩ rằng bạn sẽ rất khó để ghi nhớ tất cả các vấn đề đã nêu ra. Tuy nhiên, hãy thư giãn, đó chỉ là hướng dẫn và bạn cần thực hành, khi đó bạn sẽ hiểu rõ nhiều hơn những gì bạn biết.

Các ý tưởng tôi vừa nêu ra là để bạn xem xét và học hỏi. Trong nhiều trường hợp, tôi chỉ biết chút ít về đối thủ của tôi trước khi vào trận đấu. Tôi đã phải quan sát trong suốt trận đấu. Và thật đáng ngạc nhiên với biết bao điều mà tôi đã nhận được, đặc biệt là những kinh nghiệm quý báu qua những lần ghi điểm hay thậm chí là mất điểm.

Tôi cũng có thể kiểm tra kỹ năng ở khu vực sân sau xem đối phương có di chuyển tốt hay không. Sau đó tôi phải chờ xem họ giao cầu ra sao và luôn quan sát trong suốt trận đấu về các quả giao cầu của họ. Tất nhiên tôi cũng quan sát cả các quả đỡ giao cầu.

Trận cầu giúp tôi định hình được lối chơi cũng như kỹ thuật của đối thủ.

Vì vậy, đây là những gì bạn có thể làm. Trong khi bạn xem các trận cầu tại clb của mình. Bạn hãy quan sát kỹ đặc điểm của các thành viên. Hãy ghi chú những điểm mạnh, điểm yếu của họ và lên kế hoạch về cách chơi để có thể thắng được họ. Sau đó bạn hãy định hình xem mình sẽ làm gì và kiểm tra lại đống lý thuyết đó. Bạn cũng nhớ ghi lại những gì có thể làm tốt là những gì không thể thực hiện được.

Bạn nên tự mình phân tích các kỹ năng của bản thân. Từ đó bạn có thể hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Bạn có thể khám phá ra có 1 mối liên hệ nhẹ giữa các thế mạnh của bạn với cách chơi của bạn. Và nếu bạn thích lối chơi của mình thì sau khi phân tích cụ thể về lối chơi đó bạn sẽ khám phá ra mình cần phải làm gì để cải thiện và nâng lên 1 trình độ cao hơn.

Phần sau của loạt bài này tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về đánh đôi, trên nền tảng của mình các bạn có thể đưa ra các chiến thuật phù hợp để có thể chế ngự được đối phương.

Thái Hà 

Comments
Đang tải...