Làm Thế Nào Để Thắng Đối Thủ Của Mình? Phần cuối

0 541

Trong phần đầu của loạt bài này bạn đã được khám phá về các phong cách khác nhau của người chơi cầu lông. Phần II tôi đã chia sẻ quan điểm của mình về việc tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ thông qua quan sát kỹ năng chơi cầu của người đó.

Nếu các bạn chưa đọc thì hãy đọc lại nhé: Phần 1  | Phần 2

Phần thứ III và cũng là phần cuối cùng của loạt bài này tôi sẽ tổng kết lại và giúp bạn hiểu được bản thân mình cũng như tìm hiểu được đối thủ, người cùng chơi, làm thế nào để chiến thắng và làm thế nào để có chiến thuật phù hợp nhất nhằm đánh bại đối thủ của bạn.

Trong Đánh đơn:

Yếu tố đầu tiên trong 1 trận cầu đó là cách chơi của bạn có đối kháng với đối thủ của bạn hay không. Hay là họ cũng chơi theo phong cách giống hệt bạn và kết quả trận đấu là hên xui.

Thứ hai, về kỹ năng. Đối thủ của bạn có được trang bị các kỹ năng và khôn ngoan hơn bạn hay không?

Sau khi trả lời các câu hỏi trên, nếu bạn được đánh giá là vượt trội hơn đối thủ  thì bạn không cần phải thay đổi cách chơi. Ngược lại, Bạn phải thay đổi cách chơi, phải thêm 1 vài yếu tố mới và chiến thắng phụ thuộc vào 2 yếu tố:

  • Khả năng của bạn
  • Khả năng thích ứng của đối thủ với việc thay đổi lối chơi của bạn.

Trong Đánh đôi:

Mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều trong đánh đôi. Đối với nội dung này, cả bạn và đối tác đều phải xem xét xem lối chơi của 2 bạn có tương thích với nhau hay không, có hỗ trợ nhau tốt được không hay lại là thảm họa. Ví dụ nếu bạn là 1 người thích tấn công uy lực để dồn ép đối thủ còn đối tác lại là người không có khả năng bám lưới hay lót cho bạn thì rất khó để có thể kết hợp thành 1 cặp đôi ăn ý .

Các bạn cần phải cùng nhau thỏa hiệp để tìm ra được chiến thuật phù hợp để giành chiến thắng. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chọn 1 đối tác có cách chơi tương tự bạn hoặc bọc lót được cho bạn.

Về kỹ năng: Hết sức quan trọng.

Trong nội dung đánh đôi thì bạn phải chơi theo lối đánh kết hợp 1 cách tốt nhất có thể. Để thực hiện được điều này bạn cần phải phát huy tối đa các thế mạnh của mình và hạn chế tối thiểu việc bộc lộ những điểm yếu. Bạn phải luôn luôn sử dụng các thế mạng trước hết và tìm cách áp đặt các thế mạnh đó cho đối phương.

Theo quan điểm của tôi lối đánh theo xu hướng phòng thủ đã lỗi thời. Về lâu dài tôi vẫn sẽ giữ quan điểm này và đưa ra giả thuyết rằng lối chơi phòng thủ tích cực cũng đang trở nên lạc hậu, bởi trong môn cầu lông hiện đại ngày nay chiến thắng phụ thuộc vào chất lượng cũng như sự liền mạch của các pha cầu tấn công. Đồng ý là hiện nay trình độ phòng thủ của người chơi đã được nâng lên đáng kể song việc kết hợp phòng thủ của các cặp đôi không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Một cặp đôi kỳ cựu tại thời điểm này đó là Lee Yong Dae và Yoo Yong Seong . Trong đó Yoo Yong Seong là tay vợt có lối đánh tấn công mạnh mẽ và anh cũng thích chơi ở phần sân sau. Cả 2 đều xuất sắc trong phòng thủ. Lee Yong Dae hiện là tay vợt có lối đánh thông minh cài cầu rất tốt và gần như không thể ngăn cản ở nửa sân phía trước và anh cũng là người thiết lập rất nhiều cơ hội cho Yoo Yong Seong, một nhà chiến thuật bậc thầy.

Lee Yong Dae thì hay tỏ ra lo lắng hơn Yoo Yong Seong và thường giao cầu thất bại trong những pha quyết định. Hiện 2 người đang là số 1 thế giới nhưng các danh hiệu lớn thuộc cấp độ đội tuyển quốc gia thì hết sức nghèo nàn do lối đánh quá thiên về phòng thủ, vào những thời khắc quyết định thì tâm lí nặng nề đã không thể giúp họ giữ được cái đầu lạnh khi đối thủ tấn công dồn dập.

Các lối chơi kết hợp với nhau sẽ như thế nào?

Trong cầu lông phong trào, tất cả các phong cách vẫn còn phổ biến và hiệu quả. Một số cách chơi không phù hợp với nhau, tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ sẽ không giành chiến thắng trong 1 vài trận đấu. Sau đây tôi sẽ liệt kê các cách chơi của bạn và đối tác của mình phù hợp và không phù hợp với nhau:

  • Tấn công tích cực + tấn công tích cực = phù hợp (rất khó để đánh bại)
  • Tấn công tích cực + xu hướng tấn công = phù hợp (sự kết hợp tuyệt vời)
  • Tấn công tích cực + phòng thủ tích cực = không phù hợp (nhưng có khả năng)
  • Tấn công tích cực + xu hướng phòng thủ = không phù hợp (quá nhiều sự khác biệt)
  • Xu hướng tấn công + phòng thủ tích cực = phù hợp (nhưng cần xác định chiến thuật)
  • Xu hướng tấn công + xu hướng phòng thủ = phù hợp (cần phải có 1 sự hiểu biết thật tốt)
  • Phòng thủ tích cực + xu hướng phòng thủ = không phù hợp (nhưng có thể giành chiến thắng trước 1 cặp đôi phòng thủ nghèo nàn/rời rạc).

Mỗi 1 sự kết hợp đều có tiềm năng giành được chiến thắng tuy nhiên điều này vẫn phụ thuộc vào cách chơi và kỹ năng của đối phương. Tôi đã thấy ở phạm vị câu lạc bộ, các cặp đôi phòng thủ tích cực + xu hướng phòng thủ nhiều hơn các cặp đôi tấn công tích cực rất nhiều. Tôi không hiểu tại sao lại như vậy, nhưng dường như nhiều tay vợt thích đếm những phát cầu đánh về mình hơn là việc mình phải tấn công có chủ ý.

Sự thích nghi trong phong cách cầu lông của bạn

Sau khi thảo luận về sự khác biệt tương đối trong cách chơi ở những bài viết trước, một trong những yếu tố chủ chốt đối với 1 tay vợt tốt là khả năng thích ứng. Theo quan điểm của tôi, các tay vợt có xu hướng tấn công có khả năng thích ứng cao nhất và đó là lý do vì sao họ lại có thể kết hợp với rất nhiều đối tác có những phong cách chơi khác.

Bạn thấy đấy, đôi khi bạn được chỉ định đánh cùng 1 người bất kỳ. Mặc dù bạn rất muốn chơi theo cách của mình nhưng bạn buộc phải tìm hiểu phong cách và kỹ năng của người cùng chơi để có thể giành chiến thắng.

Bạn gần như cần phải điều chỉnh bản thân để có thể phù hợp với trận cầu giành cho 2 người. Và đó cũng là lý do tại sao một số sự kết hợp của các cặp đôi lại không có hiệu quả. Các tay vợt không thể thích ứng và kết hợp để tạo thành 1 cặp đôi tốt. Khi đó, điều duy nhất có thể làm là tìm kiếm các đối tác mới thôi.

Làm thế nào để vạch ra các chiến thuật trong cầu lông?

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn và đối tác một cách trung thực nhất, bởi khi bạn đã ở trên sân thì tất cả mọi kỹ năng, kỹ thuật của bạn đều bộc lộ rõ. Dấu cũng không có ích gì, tốt nhất là thành thật để có phương án tốt nhất cho cả hai.

Thứ 2, bạn cũng cần quan sát để tìm ra điểm mạnh điểm yếu của đối thủ và cách chơi của họ.

Sau khi đánh giá toàn bộ thông tin này, bạn đưa ra chiến thuật dựa trên việc tránh xa những lối đánh yêu thích, thế mạnh  của đối phương, tập trung khai thác điểm yếu của họ.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ chơi với 1 chiến thuật chủ định nhằm gây ra các phản ứng mong muốn. Vì vậy, thay vì bạn đưa ra 1 phản ứng cụ thể đối với các tình huống mà đối thủ tạo ra, bây giờ bạn gián tiếp tạo ra các tình huống để làm yếu sự chống trả của đối thủ. Khi đó đối thủ của bạn sẽ tự để mất điểm hoặc bạn sẽ ghi điểm trực tiếp.

Hãy xem xét 1 ví dụ

Bạn tham gia nội dung đôi nam và đối tác của bạn là 1 người có xu hướng phòng thủ còn bạn là người có xu hướng tấn công. Cả 2 đều mạnh về phòng thủ và sự phối kết hợp tốt nhất của 2 bạn là bạn sẽ đánh chủ yếu khu vực sân sau và đối tác thích hợp đánh gần lưới.

Bạn đang đối mặt với 1 cặp đôi tấn công tích cực + tư tưởng phòng thủ. Để làm yếu đối phương bạn cần di chuyển người có tư tưởng phòng thủ xa vị trí lưới. Và bạn chắc chắn không nên nâng cầu cao về phía người tấn công tích cực bởi vì khi đó bạn đã tạo điều kiện để họ phát huy thế mạnh của mình.

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể kéo người tấn công tích cực về phía gần lưới bằng cách cắt cầu gần lưới. Sau đó, bạn đẩy cầu về phía sân sau về phía người kia, khi đó sự kết hợp của đối phương sẽ bộc lộ nhiều điểm yếu nhất và chiến thuật của bạn đang đi đúng hướng. Bây giờ bạn cần đẩy người có tư tưởng phòng thủ về phía góc sân và đẩy người còn lại ra khỏi cuộc chơi.

Tại vị trí này, có thể bạn đang trong tư thế phòng thủ, bạn sẵn sàng để đón cầu từ phía đối phương và cũng có thể nhanh chóng chuyển từ phòng thủ sang tấn công. Bạn cũng có thể khám phá ra rằng nếu bạn đẩy cầu cao sâu ra phía sân sau từ 1 quả smash của đối phương, khi đó đồng đội của bạn sẽ ngay lập tức di chuyển về phía khu vực lưới. Vì vậy, bạn cần phải gây áp lực lên đối phương nhằm ép đối phương nâng cầu lên giúp cho bạn tấn công được dễ dàng hơn.

Như bạn có thể thấy, có quá nhiều kịch bản diễn ra ở đây, nhưng liệu bạn có đủ khả năng để tạo ra được ý tưởng? Việc phân tích về phong cách chơi, điểm mạnh, điểm yếu của đối phương cũng như của chính bạn cho phép bạn thiết kế được 1 chiến thuật riêng để kiểm soát được trận đấu.

Phải làm gì tiếp theo?

Trước khi vào sân cầu cùng với đồng đội tại sao bạn không thay đổi cách tiếp cận của mình. Thay vì cứ thế vào sân và đánh cầu theo ý mình để rồi lúc mất điểm quay ra nói nhau thì các bạn nên cùng nhau bàn bạc và thảo luận phải chơi kết hợp như thế nào để đối phó với đối thủ, tất nhiên các bạn cần phải phân tích 1 cách chi tiết, tỉ mỉ về đối thủ của mình rồi.

Sau khi đưa ra chiến thuật cụ thể các bạn phải bắt đầu trận đấu với quyết tâm giành chiến thắng, giành điểm ngay từ đầu.

Tôi mong rằng các bạn sẽ không mất nhiều thời gian và mắc lỗi 1 cách tối thiểu mỗi khi làm quen với từng trận cầu. Tuy nhiên, tôi cũng tin rằng nếu bạn làm đúng dựa trên những hướng dẫn mà tôi chia sẻ bạn sẽ khiến đối phương rời khỏi sân mà không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Tôi chia sẻ mọi vấn đề trên nhằm mục đích nâng cao nhận thức trong việc sử dụng chiến thuật trong môn cầu lông. Tôi thực sự mong muốn nó sẽ hữu ích đối với các bạn và là nên tảng giúp bạn tiếp tục phát triển và nâng cao trình độ trong tương lai.

Thái Hà

Comments
Đang tải...