Tại sao Yonex luôn là lựa chọn số 1 của các lông thủ

0 2.621

Sau 2 bài nói về Asics và Mizuno nay e xin chia sẻ nốt quan điểm của e về trùm cuối Yonex. 2  bài trước chủ yếu e nói về giày còn về Yonex thì e sẽ nói cả về vợt và giày luôn.

1. Sự thành công của Yonex ở mảng cầu lông  bởi định hướng của họ phát triển cầu lông ngay từ khi mới thành lập.

Mỗi công ty đều có xuất phát điểm từ 1 môn thể thao nào đó, khi họ đã thành công có chỗ đứng trong môn đó, lúc này tiềm lực kinh tế giúp họ mở rộng nghiên cứu và kinh doanh sang các mảng khác. Yonex thành lập từ năm 1946, lúc đó với mơ ước giúp ông lão đánh cá bắt được nhiều cá vàng hơn mà ông  Yoneyama , lúc này công ty chuyên sx các thiết bị đánh cá bằng gỗ như phao câu cá…Nhưng đến năm 1957 ông mới nhận ra, cá vàng chỉ có trong truyện cổ tích. Khi đó thì ông mới chuyển hướng sang gia công cho các hãng sx đồ cầu lông. Vào thời điểm đó vợt cầu lông mới làm bằng gỗ chưa bằng carbon như bây giờ.
Sau vài năm gia công thì công ty chuyển hướng hẳn sang nghiên cứu, phát triển vợt cầu lông. Và sự thành công đến biến công ty thành thế lực số 1 trong môn cầu lông, được đánh dấu vào năm 1971 khi Yonex lần đầu tiên cho ra mắt cây vợt đúc liền bằng carbon – Carbonex 21(thời điểm đó các đại gia trong ngành đến từ châu âu như Wilson, Dunlop.. vẫn chỉ vợt gỗ và vợt gỗ đũa thép). Thành công của Yonex đến trong mảng cầu lông chính là nhờ có công nghệ carbon sau này Yonex tách ra thành 1 công ty con chuyên nghiên cứu phát triển vật liệu carbon. Công nghệ carbon của Yonex đã đem đến cho cây vợt có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều. Sau này thì các công nghệ carbon như Isometric, Nanoscen, Nanometric.. giúp cây vợt Yonex luôn có độ chính xác cao, khả năng chống rung tốt hơn các hãng khác.  Cũng với các công nghệ về carbon mà Yonex mở rộng sang các môn thể thao khác có liên quan đến dụng cụ đều thành công như gậy gofl, vợt tennis, ván trượt tuyết..

2. Sản phẩm tốt

Ai cũng phải thừa nhận những sản phẩm vợt cầu lông cao cấp của Yonex rất tốt: Độ chính xác cao, độ nẩy tốt và khả năng chống rung rất tốt.
Dẫn chứng cụ thể về cái tốt của nó e xin lấy ví dụ cụ thể như:
Cũng là tài trợ cho các VDV (có thể nói các VDV là bộ mặt của các hãng) thì mỗi khi ra một mẫu vợt mới các hãng sẽ gửi cho các VDV của mình tài trợ thử.
Với Yonex các VDV thử rất nhiệt tình và sẽ chuyển hẳn sang các cây vợt mới này. Nhưng với Victor, có thể nói xếp thứ 2 trong mảng cầu lông thì hoàn toàn ngược lại. Các VDV thử vợt mới 1 thời gian thì quay lại cây vợt cũ. Điển hình như Lee Yong Dae đợt còn được Vic tài trợ còn quay lại hẳn BS12 xanh. Lining cũng không phải ngoại lệ ^^

Điều đó nói lên là những thay đổi của các hãng này  có khi lại phản tác dụng, các VDV họ không thấy sự thay đổi theo hướng tích cực mà ngược lại.

3. Hấp diêm thị giác người chơi cầu lông.

Sự thành công mang tới tiền bạc và tiền bạc rủng rỉnh giúp công ty mở rộng quy mô và không thể không nhắc tới quảng cáo và tài trợ. Nếu ai đã chơi cầu lông thì ít nhất cũng biết mặt các tay vợt top đầu thế giới như Lindan, Lee Chong wei.. và ti tỉ các cái tên nữa có kể thì chắc vài tờ A4 chắc chả hết. Và độ phủ sóng của Yonex còn ở cấp độ các giải đấu danh giá nhất của cầu lông. Các liên đoàn cầu lông các nước cũng được Yonex rất mạnh tay tài trợ. Nên hình ảnh Yonex luôn nằm trong tâm trí người chơi cầu.

Nếu bạn đã xem bộ phim Focus của Will Smith, tay cờ bạc lão luyện Liyuan Tsee đã thua 1 cách không thể tưởng tượng được, ván cược điên rồ phần thắng nằm chắc trong tay mình. Cho Liyuan chọn một số áo trong một trăm số áo của các cầu thủ đứng ở dưới sân, nếu bạn gái của Will (quả bom sex đương đại Margot Robbie ) đóan trúng số áo đó thì anh thắng cược. Tỉ lệ là 1/100, ai cũng nghĩ là Will quẫn trí, kể cả những khán giả xem phim. Nhưng cuối cùng, Will đóan trúng con số là 55 và anh thắng được số tiền 2 triệu đô la.

Chính bởi nhân vật Nick do Will smith thủ vai đã áp dụng chiêu thức hấp diêm thị giác (single-minded)

Will và đội của mình đã biết trước Liyuan Tsee sẽ đến xem trận bóng bầu dục này nên đã cất công dán các tín hiệu, lời gợi ý về con số 55 trên khắp nơi Liyuan có thể nhìn thấy. Sảnh khách sạn, con số phòng, số cành hoa trong phòng, số trên bóng đèn, số phù hiệu của các bảo vệ khách sạn… Tất cả đều nhắc Liyuan nhớ đến con số 55. Tất nhiên, Liyuan không chú ý những điều này, nhưng hắn ta nhìn thấy con số 55 lặp đi lặp lại rất nhiều lần nên khi chọn số áo cầu thủ, hắn không ngần ngại chọn ngay con số 55, con số mà hắn nghĩ là do trực giác mang đến….

Không riêng gì Yonex tất cả các thương hiệu đều cố gắng phủ hình ảnh của mình khắp mọi nơi, mọi lúc. Bạn đã ghi nhớ nó từ bao giờ mà không biết. Và khi có nhu cầu về mua vợt cầu lông thì cái hiện ngay trong đầu bạn chắc chắn là thằng được quảng cáo nhiều Nhất.

Một ví dụ nữa để thấy rằng Quảng cáo nó quan trọng như thế nào.
Cũng với công nghệ Carbon của mình Yonex thành công rực rỡ ở mảng cầu lông, nhưng cũng với nó Yonex không thể thành công được với Tennis. Bởi tiềm lực của các hãng như Adidas, Wilson, Head họ tài trợ cho các VDV khủng hơn, quảng cáo khủng hơn. Nên dù Yonex có đánh bay các hãng đó ở môn cầu lông nhưng không thể làm vậy được với Tennis.

4. Tuy nhiên không phải cái gì của Yonex cũng tốt.

Yonex rất thành công ở các mảng liên quan đến carbon như vợt , cước căng, nhưng các mảng khác như giày thì Yonex chưa phải đã hoàn thiện.

Tận tới những thập niên 90, khi Yonex có chỗ đứng trong thị trường hãng mới sản xuất giày. Giày thì không sử dụng nhiều tới công nghệ carbon cốt lõi của hãng. Gần đây thì hãng cũng có áp dụng tí (từ đôi shb 03 thì có miếng carbon siêu cứng ở đế để tăng khả năng ổn định và chống lật của giày).

Thế mạnh của Yonex là hiểu sâu về cầu lông, làm việc trực tiếp với các vận động viên chuyên nghiệp nên giày Yonex phù hợp với lối di chuyển của cầu lông. Nhưng các công nghệ liên quan đến sản xuất giày của Yonex chưa tới tầm. Công nghệ chính trên giày Yonex là Power Cushion – mỗi năm hãng nâng cấp 1 tí nhưng vẫn bị đánh giá là nhanh xẹp và độ bền không cao. Và form giày của Yonex khá kém bền. Độ bền giày khác với độ bền form nhé mọi người. Giày không hề rách hay bục keo nhưng nó sẽ nhão và form không còn ôm chân như lúc mới mua.

Về vợt cầu lông, không phải sản phẩm nào cũng có công nghệ cao cấp và đáng với đồng tiền người dùng bỏ ra. Em đánh giá cao các cây vợt cao cấp của Yonex (các sp Made in Japan) nhưng các dòng trung cấp (Made in Taiwan) và giá rẻ (Made in China) thì cùng tầm tiền thì các hãng khác có sản phẩm tốt hơn và hợp với đa số người chơi hơn. Vợt tốt là vợt phù hợp với ng chơi chứ không phải vợt đắt nhất. Ví dụ các bác trên 40 tuổi thì khó mà chơi dc các cây vợt cao cấp của Yonex bởi vì nó quá cứng.

Bên cạnh đó, Yonex cũng nhượng quyền (franchise), nhượng quyền không phải cái gì đó mới mẻ mà chúng ta gặp ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên có những sp Yonex nhượng quyền cho bên nhà phân phối sản xuất riêng e thấy chất lượng không được đảm bảo và nhiều người chưa hiểu được thực chất của sản phẩm. Về lâu dài nó sẽ làm Yonex đánh mất dần niềm tin trong lòng người dùng.

Đó là đôi chút suy nghĩ của em, ace nào thấy có gì chưa đúng xin cứ bình luận góp ý. Còn thấy hay hãy like và share ghi rõ nguồn của e giúp em. Đó là công sức e mất cả ngày mới viết được. E xin cảm ơn.

Bài viết của Mr Trừu (fb: ptshop vietnam)

Comments
Đang tải...