Đánh giá vợt cầu lông Yonex Voltric LD Force: Đẹp một cách mạnh mẽ

0 10.752

Bạn sẽ lấy tiêu chí gì để chọn một cây vợt? Có lẽ đây là câu hỏi nhiều người sẽ tự đặt ra cho mình khi chọn một cây vợt, và chắc chắn nhiều người sẽ lấy một tiêu chí rất phổ thông đó là chọn cây vợt mà “idol” của mình đang đánh, đó cũng là chiến lược kinh doanh cơ bản nhưng luôn có hiệu quả của các nhà sản xuất khi liên tục đưa các sản phẩm mới nhất, hot nhất của hãng mình cho các VĐV hàng đầu sử dụng. Và hôm nay, mình sẽ review về một cây vợt của một huyền thoại, cây vợt mà cá nhân mình nhận định là không dành cho số đông – VOLTRIC LD FORCE, cây vợt mà theo Yonex giới thiệu là được chế tạo theo ý tưởng riêng của Lindan kể từ khi tay vợt này rời Lining để quay trở lại với hợp đồng tài trợ của Yonex. LinDan bắt đầu sử dụng cây vợt này tại giải Asian Badminton Championships tổ chức vào tháng 4/2019 (Vũ Hán, TQ).

Bài review này được viết dưới sự trải nghiệm thực tế của cá nhân mình, một  người chơi phong trào ở trình độ trung bình và mang tính chất chủ quan để mọi người có thể tham khảo.

Thiết kế

Cây Voltric LD Force mình trên tay là bản được Yonex tung ra vào tháng 5 năm 2019 với hai tông màu tương phản chủ đạo là Đen và Đỏ cùng một vài điểm nhấn màu sắc nhỏ khác điểm xuyết trên cây vợt, màu đỏ được sơn trên khung vợt ở vị trí đối xứng và được quảng cáo với cái tên khá mỹ miều là “Đỏ Pha lê” – Crystal Red; cá nhân mình thấy cây vợt có thiết kế rất đẹp và nổi bật. Tuy nhiên, cũng như mình đã nói ở trên thì đây là cây vợt không dành cho số đông nên cũng không quá ngạc nhiên khi nhiều người không hề biết tới cây vợt này hoặc sẽ nhầm lẫn đôi chút với cây Z-speed trước đây.

Đây là cây vợt được chế tạo theo những ý tưởng và mong muốn của riêng Lindan – một tay vợt chuyên đơn và có cái cổ tay quá khỏe nên không khó hiểu khi yếu tố đầu tiên cần nhắc đến đó là Nặng đầu, ở trên đũa vợt cũng đã ghi rõ “Head Heavy”; vành vợt dày, chắc chắn và tất nhiên là nặng đầu ^^.

Công nghệ

Một số công nghệ đáng chú ý trên Voltric LD Force có thể kể đến:

– Giống như các cây vợt khác của dùng Voltric trước đây, Voltric LD Force cũng sử dụng công nghệ Tri-Voltage cho khả năng cân bằng và linh hoạt cao để tung ra những cú vung vợt nhanh và mạnh mẽ.

– Được trang bị công nghệ TRI-iBUMPER và Tungsten giúp cải thiện thời gian tiếp xúc giữa cầu và mặt vợt. Ngoài ra, khi kết hợp với công nghệ Tri-Voltage còn cho phép khung vợt uốn cong thân vợt để truyền lực một cách hiệu quả hơn.

– Cấu trúc Nanometric DR được sử dụng trong khung vợt giúp cho khung có độ bền cao và khả năng đàn hồi tốt.

Trải nghiệm thực tế

Điều đầu tiên cần phải nhấn mạnh rằng đây là một cây vợt được thiết kế cho LinDan – một VĐV chuyên đơn nhưng bản thân mình khi trải nghiệm cây vợt này lại hoàn toàn ở nội dung ĐÁNH ĐÔI do vậy mình sẽ chia sẻ về các cảm giác khi cầm và chơi ở nội dung này, cây vợt mình chơi có thông số 4U5, căng cước 66Ultimax ở mức 11kg; và tất nhiên khi cầm một cây vợt nặng đầu như này thì mình lựa chọn lối chơi thiên về tấn công để có thể phát huy hết năng lực của nó, mình quyết định chưa bóc cốt của cán vợt mà để nguyên rồi cuốn cán và chơi, đây có lẽ là một quyết định đúng đắn và an toàn cho bản thân mình khi lần đầu tiên chơi một cây vợt nặng đầu và được thiết kế cho VĐV chuyên đơn.

Cảm giác đầu tiên khi cầm  là có nặng đầu (tất nhiên!) và rất đầm chắc, mình nghĩ do mình chưa bóc cốt nên sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới cảm giác nặng đầu của cây vợt; thân vợt khá mềm chứ không phải quá cứng như mình nghĩ trước đó, để dễ hình dung thì thân của cây vợt này mềm hơn so với cây Z-strike mà Chou tiên sinh đang đánh.

Phông cầu

Đây là điều mình đã rất bất ngờ khi phông trái cầu đầu tiên, cảm giác như kiểu vợt có trợ lực khi chỉ cần phát một lực tương đối đã có thể dễ dàng đẩy quả cầu về vạch cuối sân. Cầu đi chuẩn hướng mà không cần dùng quá nhiều sức.

Trên lưới

Đây khó có thể là điểm mạnh của cây vợt này, tất nhiên điều đó còn tùy thuộc vào năng lực của từng người ; còn với mình có lẽ do quá hào hứng với một cây vợt mới nên khi xử lý những tình huống trên lưới mình thấy ổn nếu pha cầu đó chỉ từ 1 – 2 nhịp hoặc khi còn đang sung sức. Tuy nhiên, bạn khó có thể bắt bước 1 hoặc ra tay nhanh đối với những tình huống trên lưới.

Tì đè, phản tạt

Cá nhân mình nhận thấy đây cũng không phải thể mạnh của cây vợt này, nhưng ở mức có thể chấp nhận và thích nghi được. Nếu bạn phát lực và tiếp xúc cầu đúng nhịp sẽ cho những pha tì đè rất “nặng” và tạo điều kiện để có thể dứt điểm ở pha cầu tiếp sau nếu đối thủ không thể bung cầu lên cao; về phản tạt sẽ là những pha cầu đi căng và ngang mặt lưới do vợt có thiết kế nặng đầu nên mặt vợt có độ ổn định cao, không cón hiện tường cầu bị “bềnh” khi phản tạt.

Tấn công

Chỉ đến khi cầm cây vợt này trên tay mình mới phần nào hiểu được tại sao LinDan lại có những pha đập cầu, gõ cầu lợi hại và gây khó chịu cho đối thủ như vậy; sẽ là không quá khi nói rằng chính cây vợt này đã mang lại 50% sức mạnh cho những smash và đặc biệt là những quả đập gõ. Chỉ với một pha gập cổ tay không tốn quá nhiều sức là trái cầu đã lao cắm thẳng xuống sân với một góc khá lớn tính từ điểm mặt vợt tiếp xúc cầu so với mặt sân.

Phòng thủ

“Tê dại” – đó có lẽ là hai từ đầu tiên xuất hiện trong đầu mình sau một pha phòng thủ liên tiếp 4 – 5 quả đập của đối thủ, cảm giác cơ cánh tay căng hết lên do phải vung liên tiếp một cây vợt nặng đầu; điều này là hoàn toàn dễ hiểu đối với một cây vợt được thiết kế cho nội dung đánh đơn, lại được sử dụng trong nội dung đánh đôi vốn luôn đòi hỏi tốc độ nhanh, linh hoạt.

Trái tay

Tương tự như quả phông, sẽ không tốn quá nhiều lực để đưa trái cầu đi cao sâu về phía cuối sân hoặc bất kì vị trí nào trên sân mà bạn nhắm đến, thậm chí với một số tình huống thuận lợi mình có thể thực hiện quả ve đập – backhand smash một cách dễ dàng với lực cầu đi mạnh và căng <cảm giác như Taufik J)>.

Độ bền

Tuy mới trải nghiệm được một thời gian ngắn và chưa có va chạm nào xảy ra nhưng mình nghĩ độ bền của cây vợt này là điều không cần phải lăn tăn, thậm chí có thể mạnh dạn nói quá yên tâm khi khung vợt rất dày và chắc chắc; tất nhiên là nếu đấu kiếm thì chẳng vợt nào chịu được cả.

Thích hợp với đối tượng nào?

Đối tượng đầu tiên hiển nhiên phải kể đến nhiên là các bạn chuyên đánh đơn, thứ hai các bạn hâm mộ LinDan muốn có một cây vợt Limited của thần tượng trong bộ sưu tập và sau nữa là các bạn tay to mặt ác, có thể thủ 5-7 quả một nhịp và theo đuổi lối chơi “cầu lên là đập”.

Cá nhân mình thấy con này phải ai chơi khá trở lên mới chơi được. Mức căng cỡ 10.8kg trở lên mới phát huy hết được công lực của nó

Trần Thái – Caulong.tv

8.2
Awesome

Voltric LD Force là cây vợt có thiết kế rất đẹp và nổi bật. Nó thích hợp với những người thích đánh tấn công có lực cổ tay khá trở lên.
Ưu điểm: Màu sắc đẹp, nổi bật; khung vợt chắc chắn, chịu lực căng cao; mang lại những pha tấn công uy lực mà không cần tốn quá nhiều sức.

Nhược điểm: Nặng đầu nên khá khó khăn cho các tình huống phòng thủ và cần xoay xở linh hoạt trong nội dung đánh đôi.

  • Thiết kế 9
  • Phông cầu 9
  • Tấn công 9
  • Trên lưới 7.5
  • Tì đè, phản tạt 7.5
  • Thủ cầu 7.5
  • Trái tay 8
  • Độ bền 8
Comments
Đang tải...