Đánh giá vợt cầu lông Yonex Astrox 88S: Dancer cân mọi thể loại nhạc

0 4.221

Yonex Astrox 88S là một nửa của cặp bài trùng Astrox 88 đang làm mưa làm gió trong suốt thời gian 2 năm vừa qua. Với đại sứ thương hiệu là tay vợt số 1 thế giới  Kevin Sanjaya Sukamuljo, Astrox 88S luôn nằm trong TOP các cây vợt bán chạy nhất. Vậy nó có gì hot?

Thiết kế

Cảm quan đầu tiên khi cầm trên tay là cây vợt có phối màu khá lạ mắt. Thiết kế với 3 màu chủ đạo là đỏ đen và xanh lá. Chụp cán vợt với màu đỏ chủ đạo, kéo đến thân vợt màu đen pha chút xanh. Kế đến là mặt vợt với pha màu một nửa đen nửa xanh lá. Thiết kế này tôi đánh giá rất cao bởi độ lạ mắt. Với thiết kế bất đối xứng này, Yonex đã làm rất tốt việc móc hầu bao người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên nếu cầm cây vợt trên tay, xem 1 cách chi tiết thì bạn sẽ giống tôi có cảm giác độ hoàn thiện chưa được sắc sảo. Vẫn có điểm lem nhem giữa các vị trí nối giữa các màu sơn. Cá nhân tôi cũng không thích nước sơn bóng này lắm. Nó không toát lên được vẻ Luxury. Có vẻ như Yonex muốn dành sự tinh túy cho các phiên bản phía sau nó. Theo kiểu càng lên cao thì càng sắc nét ấy.

Công nghệ trên Astrox 88S

Namd là một mẫu vật liệu Graphite mới

Đi vào công nghệ thì công nghệ đầu tiên và có thể nói là đặc biệt nhất lúc bấy giờ đó là công nghệ Namd. Namd là một mẫu vật liệu Graphite mới , lần đầu tiên được sử dụng trong công nghệ làm vợt của Yonex. Sự khác biệt của Namd nằm ở việc gắn trực tiếp vật liệu nano vào sợi graphite nhằm cải thiện sự kết dính và tăng độ đàn hồi. Theo như mình tìm hiểu nếu muốn một cây vợt có tốc độ vung vợt nhanh, với vật liệu Graphite thông thường thì hãng sẽ phải tăng độ cứng của thân vợt. Nhưng một cây vợt nếu làm cứng hơn thì đồng nghĩa với việc độ đàn hồi của thân vợt sẽ bị kém đi, làm cho người chơi nhanh mệt vì sẽ tốn nhiều sức để đẩy cầu đi trong những pha tấn công. Namd giải quyết được vấn đề này khi vật liệu mới cho phép việc cải thiện sự ổn định và tốc độ vung vợt trong khi vẫn duy trì được sự đàn của thân vợt, hỗ trợ về lực tối đa cho người chơi khi thân vợt có thể uốn cong, tích trữ năng lượng và giải phóng lực bộc phát khi tiếp xúc cầu. Vừa có tốc độ mà vừa có sức mạnh, mình rất ấn tượng về công nghệ này.

Thứ 2 là công nghệ Rotational generator system (RGS). Đây là công nghệ giúp cho cây vợt có sự cân bằng khi áp dụng lý thuyết đối trọng khi trọng lượng được phân bổ qua 3 điểm đó là đầu vợt, khớp nối chữ T và phần cuối của tay cầm. Việc phân bố này giúp cho người chơi có thể linh hoạt, sẵn sàng cho cú đánh tiếp theo một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Tiếp đến là công nghệ Energy Boost Cap. Nếu ai đã từng chơi qua cây Yonex Voltric 50 hay xa hơn những ai chơi cầu từ thập niên 90 sẽ biết những cây vợt Carton có cái cổ vợt như thế này. Nhưng Yonex đã làm mới nó và có cải tiến cho phép phát huy tối đa sự đàn hồi của vật liệu Namd đồng thời giảm triệt để giao động bất ổn của thân vợt, tăng cường sự ổn định cho mặt vợt.

Công nghệ còn lại đó là Isometric đã quá nổi tiếng đó chính là công nghệ thiết kế mặt vợt giúp tăng diện tích điểm ngọt (Sweet Spot) mang lại khả năng kiểm soát tốt nhưng vẫn tối ưu được sức mạnh cho cây vợt.

Trải nghiệm thực tế

Cây Astrox 88S mà tôi đánh giá hôm nay là bản màu xanh ra mắt năm 2018, với thông số kỹ thuật là 4U5, sử dụng cước BG80P với mức căng là là 12kg.

Khi cầm trên tay vung vẩy vài cái thì tôi thấy độ cứng của cây 88S nằm ở mức trên trung bình, điểm cân bằng nằm ở mức 298+-2mm, không nặng đầu lắm. Vung vẩy khá linh hoạt.

Thông số kỹ thuật Yonex Astrox 88S

 • Mã vợt: AX88S
 • Độ cứng: Stiff (Cứng)
 • Trọng lượng/ Cán: 4U 4,5 (trung bình 83g)/ 3U4,5 (trung bình 88g)
 • Điểm cân bằng: 298+-2mm
 • Mức căng: 4U: 20-28lbs (9.5-12.5kg)/ 3U: 20-29lbs(9.5-13kg)
 • Made in Japan

Phông cầu

Astrox 88S cho cảm giác phông cầu cảm giác thật tay. Độ cứng thân trung bình khá trợ lực tốt cho những quả phông cầu. Dù bạn phông cao sâu hay phông lao đều rất ổn, không tốn quá nhiều sức. Tôi đã dùng nó đánh đơn mà bạn biết đấy, đánh đơn thì phông cầu khá nhiều và nó luôn cho cảm giác tốt. Phông khá nhàn và đỡ tốn lực, cầu đi đúng theo ý đồ. Đây là điểm cộng thứ nhất.

Tấn công

Ổn, toàn diện nhưng chưa xuất sắc. Đó là những gì tôi có thể đánh giá về nó sau một thời gian dài sử dụng. Có khá nhiều điều để nói khi nhận xét như vậy. Với thân vợt không quá cứng, hơi nặng đầu và công nghệ EB CAP tại chụp chóp vợt mang tới những pha tấn công nhanh, tốc độ cao. Các pha đập tỉa, mổ có độ chính xác cao. Các pha đập tấn công hết ga mang lại hiệu quả tốt. Bạn hoàn toàn có thể smash 3-4 quả liên tục mà không lo đuối sức. Tuy nhiên điểm chưa xuất sắc ở các pha tấn công này nằm ở chỗ nếu bạn theo trường phái “ăn sống nuốt tươi đập phát chết luôn” thì 88S chưa thể đáp ứng được. Trong trận đấu có những thời điểm thế trận đang dằng co. Bạn muốn tăng tốc để tạo được thế trận tốt nhưng rất tiếc cá nhân tôi thấy đập mãi éo chết.

Phản tạt

Không phải ngẫu nhiên mà cây 88S mang lại danh tiếng cho Kevin Sukamuljo – người được mệnh danh là ông thần bắt lưới. Astrox 88S sẽ chắp thêm đôi cánh cho bạn công lực trong các pha đôi công. Nắp chụp cán Eb Cap và mặt vợt có khả năng uốn mềm mại mang lại hiệu quả cực cao trong các pha phản tạt. Tốc độ ra cầu cực nhanh, cầu đi cực siết và khó chịu. Bạn hoàn toàn có thể  chuyển từ thế bị động sang chủ động nhờ Astrox 88S. Nó làm tôi nhớ đến King of Drive – Nanoray 800, nhưng nếu bảo nó suất sắc đến độ của Nanoray 800 thì tôi vẫn thấy còn 1 khoảng cách.

Phòng thủ

Vẫn tiếp tục là điểm cộng của Yonex Astrox 88S. Khó có thể chê khả năng phòng thủ thần thánh của 88S. Các pha thủ bổng cao sâu hay thủ phản tạt đều không thể làm khó được 88S. Thậm chí khi thực hiện các pha trickshot móc háng, thủ sau lưng đều rất ok. Bảo sao khi cầm 88S, Kevin Sukamuljo lại có thể múa lên thần như vâỵ Cảm giác của mình là nó được trợ lực khá nhiều.

Tì đè, Trên lưới

Với 88S bạn có thể tự tin đứng trên lưới như một vị thần. Khung và thân vợt cực kỳ ổn định khiến bạn kiểm soát quả cầu rất dễ dàng. Các cú bỏ nhỏ thuận tay, trái tay luôn có độ chính xác cao. Các pha kéo lưới tương đối ổn.

Tôi nói ổn vì nó cũng chưa thực sự đạt đến cảnh giới của Arcsaber 11. Tôi vẫn đánh giá Arcsaber 11 là cây tì đè, phản tạt ngon nhất khi trên lưới từ trước tới nay. Dù gì thì đây vẫn là điểm cộng sáng giá thứ 2 của Astrox 88S

Trái tay

Ổn định và bền bỉ. Trái tay cao sâu, tỉa chéo sân đều mang tới sự chính xác cao. Bạn không cần tốn quá nhiều sức hay kiểu cắn răng cắn lợi để thực hiện pha trái tay. Tuy nhiên các pha backhand smash thì cổ tay bạn cần tốt một chút mới có thể đưa cầu đi ưng ý được.

Độ bền

Với mức căng 12.5 kg với bản 4u, Astrox 88S được đánh giá là một cây vợt có mức chịu căng rất cao. Cây Astrox 88S tôi đang sử dụng được thời gian gần 1 năm nhưng không hề có hiện tượng sụt lún hay bong tróc. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nó.

Hướng đối tượng

Yonex Astrox 88S là một cây vợt dễ chơi, tôi hay trêu mấy anh em rằng nó là dạng Cave nhạc nào cũng nhẩy được. Chính vì nó dễ chơi nên tiếp cận được rất đông và đa dạng các lối chơi của anh em phong trào. Có cả 2 phiên bản 4U cho anh em có lực tay không được khỏe lắm và bản 3U cho anh em tay to.
Nó thích hợp nhất với anh em thích một cây vợt linh hoạt khả năng tấn công nhanh và phản tạt hiệu quả.  Đánh đơn, đôi đều được cả tuy nhiên thì mình thấy đánh đôi hiệu quả hơn.

Hải Nguyễn – Caulong.tv

8.3

Astrox 88S có thể nói là cây vợt toàn diện. Yonex đã không quảng cáo quá đà về công nghệ carbon mới -Namd của mình. Khi nó cho người chơi cầu phong trào như tôi cảm nhận được khả năng trợ lực rõ ràng. Và độ chính xác trong những pha cầu cao hơn. Tuy nhiên nó vẫn thiếu 1 chút gì đó để trở thành 1 huyền thoại. Mọi thứ đều ở mức vừa phải, dễ chơi và dễ tiếp cận.

 • Thiết kế 7.5
 • Phông 9
 • Tấn công 8
 • Phản tạt 8.5
 • Tì đè, trên lưới 8.5
 • Trái tay 8
 • Độ bền 8.5
Comments
Đang tải...