Yonex hất cẳng Lining ngay tại sân nhà?

0 2.661

Như các bạn đã biết, ngày hôm qua thông tin tràn ngập các diễn đàn cầu lông thế giới với việc Yonex kí hợp đồng tài trợ lên tới 8 năm với đội tuyển cầu lông Trung Quốc. Với việc này liệu Yonex có thể hất cẳng Lining ngay trên chính sân nhà của mình không? Dưới đây mình xin chia sẻ góc nhìn của mình về việc này.

Lining có phải là thương hiệu số 1 tại Trung Quốc?

Thị trường Trung quốc là thị trường lớn nhất toàn cầu của cầu lông. Với hơn 1,4 tỉ dân và cầu lông là 1 trong những môn được yêu thích nhất thì bất kể hãng nào cũng muốn dành được thị phần lớn nhất tại quốc gia này. Theo số liệu thống kê đến năm 2018 mình biết được thì Lining không phải là thương hiệu nắm thị phần số 1 tại Trung Quốc, thứ 2 cũng không phải luôn.

Mình từng nói chuyện với 1 bạn du học sinh TQ sang Việt Nam làm đề tài khoa học. Bạn ấy là 1 người mê cầu lông, mình hỏi ở TQ hãng nào được yêu thích nhất? Bạn ấy bảo với cá nhân bạn ấy và những người bạn ấy đã từng gặp thì Yonex là lựa chọn nếu có điều kiện tốt, còn không có điều kiện thì sẽ chọn các thương hiệu nhỏ của TQ – TQ có hơn 30 xưởng lớn sản xuất vợt cầu lông (Chuyên gia công cho các thương hiệu nước ngoài sang làm việc). Ngay cả Yonex cũng có rất nhiều loại 1 là hàng mã CH phân phối chính hãng với giá rất cao và ít điều kiện hơn thì lựa chọn mã SP (Sunsire phân phối giống ở VN).

Cầu lông cũng không phải là môn thể thao chú trọng nhất của Lining. Lining thành lập năm 1990 với mục tiêu sản xuất và phân phối quần áo và giày thể thao. Với sự phát triển bùng nổ nên hãng đã mở rộng lĩnh vực sản xuất các trang thiết bị chuyên dụng cho nhiều môn thể thao khác trong đó có cầu lông. (Lining mua lại Kason năm 2009 và bắt đầu sx trang thiết bị cầu lông). Lining cũng được sự ủng hộ của chính phủ Trung Quốc, họ tài trợ cho cả liên đoàn thể thao Trung Quốc chứ không riêng gì cầu lông. Nên việc Yonex kí hợp đồng tài trợ với tuyển cầu lông Trung Quốc cũng chưa hẳn là nhát dao chí mạng của Lining.

Ngược lại thì cầu lông lại là môn thể thao số 1 của Yonex

Trái ngược với Lining, cầu lông với Yonex là số 1, doanh thu chính của họ là từ các trang thiết bị cho cầu lông. Chính vì vậy ngân sách dành cho marketing của Yonex cho mảng cầu lông là rất lớn. Năm 2017 họ bị Victor nẫng tay trên khi kí hợp đồng với liên đoàn cầu lông Đan Mạch và tại thánh địa của cầu lông là Indonesia thì sự dằng xé còn khốc liệt hơn khi cả Victor, Lining đều dành được hợp đồng với liên đoàn cũng như các VDV top. Ngay trên sân nhà của mình, Lining cũng có cú tát không hề nhẹ khi kí hợp đồng tài trợ với hoàng tử cầu lông Watanabe. Chính vì vậy mà Yonex cũng sẽ phản đòn ác liệt hơn là điều sớm muộn.

Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng lớn tới các hãng?

Không thể không nhắc tới con China virus nó làm xáo trộn thế giới thế nào trong đó có cầu lông. Các hãng sản xuất sẽ ảnh hưởng rất lớn ở cả khía cạnh sản xuất và phân phối. Thông tin mình biết được từ Yonex Nhật họ cắt giảm sản lượng rất nhiều, nên tính trên phương vị toàn cầu thì tất cả các hãng đều sẽ giảm sản lượng và doanh thu của họ sẽ sụt giảm trầm trọng. Tài chính không tốt thì họ sẽ tính tới phương án cắt giảm chi phí trong đó tài trợ cho các liên đoàn và các VDV.

Tinh thần dân tộc, Văn hóa từng nước?

Trung quốc không phải là nước mà người dân quá nặng về tính dân tộc như Nhật và Hàn. Việc người TQ ưu tiên dùng hàng trung quốc không phải là cái được đề cao. Với sự phân hóa giàu nghèo quá cách biệt, với những người có thu nhập thấp sẽ khó với tới được Lining hay Yonex. Trong khi những người ở tầng lớp trung lưu thành thị thì họ chuộng đồ thương hiệu rất nhiều. Không riêng gì cầu lông, theo báo cáo của McKinsey & Company (Mỹ) Trong năm 2018, người tiêu dùng Trung Quốc ở trong và ngoài nước đã chi tới 770 tỷ nhân dân tệ (115 tỷ USD) cho các mặt hàng xa xỉ, chiếm 1/3 tổng chi tiêu toàn cầu và dự kiến tăng lên mức 1.200 tỷ nhân dân tệ (180 tỷ USD) vào năm 2025.
Nên trước nay Lining cũng không có quá ảnh hưởng như chúng ta tưởng tượng.

Lining kí hợp đồng riêng với các VDV top đầu?

Mình dám chắc rằng các vdv top đầu thế giới của tuyển TQ đã được Lining kí các hợp đồng riêng rồi. Chính vì vậy mà chỉ có các giải cấp độ đội tuyển quốc gia như giải VGTG, Thomas và Uber cup, Surdimancup, châu lục và các hoạt động của đội tuyển cầu lông trung quốc thì các VDV mới phải dùng đồ Yonex mà thôi.

Nhưng dùng đồ Yonex cũng chưa chắc đã phải tốt mà có khi phản tác dụng. Các bạn có nhớ Tai Tzu Ying chứ, tay vợt số 1 thế giới này được Victor tài trợ, còn đội tuyển quốc gia Đài Loan do Yonex tài trợ. Năm 2017 Tai sẵn sàng bỏ giải Vô địch thế giới với lí do bận tham gia giải sinh viên thế giới.
Và những lần tập trung đội tuyển cũng không ít chuyện bi hài về trang phục. Quần áo Yonex được Tai Tzu Ying mặc luôn rộng hơn vài size và có lần cô ấy đi đôi giày yonex quá rộng đến nỗi tuột giày trong 1 trận đấu được tường thuật trực tiếp.
Ở 1 số nước khác cũng vậy, ở 1 nước nào đó khi tập trung đội tuyển được phát đồ tài trợ, các vdv đều để dành đem bán :D. Những sự việc này không biết có bị tác động bởi nhãn hàng tài trợ riêng không nhưng thực tế đã chứng minh các nhãn hàng tài trợ cho đội tuyển không có được lợi mấy. Mà những VDV được tài trợ riêng thì họ toàn có số má cả.

Người hâm mộ thì cũng không mấy để ý đến đội tuyển trừ mấy giải mình kể ở trên. Mà thường họ thần tượng và thích lối chơi của 1 tay vợt cụ thể nào đó. Và người hâm mộ hay mua đồ theo thần tượng của họ dùng.

Với những góc nhìn trên mình cũng không nghĩ là Lining sẽ ảnh hưởng nhiều. Yonex có thể tăng độ phủ của họ ở TQ nhưng cũng không đến mức đánh bật được Lining.

Ý kiến của bạn thế nào?

Comments
Đang tải...