Đánh giá Yonex Astrox 88D Pro: Hướng tới nhiều người chơi hơn

0 2.821

     Nói đến di động Iphone người ta phải nghĩ ngay đến Iphone 12, 12 pro, 12 promax. Đa dạng các phiên bản để người tiêu dùng phải rút hầu bao. Năm Covid thứ 2, khả năng doanh số của anh Yonex bị chậm đi nên người khổng lồ đến từ Nhật Bản naỳ quyết định đú trend theo các dòng điện thoại để tung ra phiên bản siêu nâng cấp, siêu hút máu mới mang tên 88D Pro và 88S Pro.

          Hai phiên bản mới này đã bán trên thị trường hơn 1 tháng nay, đã có rất nhiều review đưa ra các nhận xét khác nhau. Caulong.tv với quan điểm muốn đưa tới cho anh em đam mê cầu lông những cái nhìn khách quan, sát thực tế để trên cơ sở đó, anh em lựa chọn được cho mình một cây vợt phù hợp với khả năng và túi tiền. Sau một thời gian quần thảo với hai siêu phẩm, caulong.tv đã viết ra bài review đầu tiên, đó là đánh giá cây vợt Yonex Astrox 88D Pro.

Thiết kế

Cảm quan đầu tiên khi nhìn thấy em nó là “Cái màu gì đây??”. Với màu sắc gọi là vàng lạ điểm xuyết xanh biển trông hơi lạ lạ. Yonex đặt cho nó cái tên khá sa mạc là Camel Gold – Vàng lạc đà . Cá nhân tôi nhận thấy màu sắc của 88D Pro năm nay khá chi tiết, nó được chau chuốt nhiều hơn, nhiều chi tiết tỉ mỉ hơn bản 2018 trước đó. Nhưng nhìn xa, khi bạn ngồi ngoài nhìn ai đó trong sân đang sử dụng thì bạn sẽ thấy nó khá mờ nhạt, không có điểm nhấn nổi bật mà nhìn cái nhận ra luôn như bản 88D 2018.

Ngắm chán rồi thì cầm trên tay em nó nào. Cầm trên tay thì cảm nhận đầu tiên của tôi là cán em 88D Pro này dài vãi nhái, trong khi thân ngắn. So với 2 phiên bản 88D 2018 và 2020 thì cây 88D Pro này có cán phải dài hơn khoảng 0,5cm. Chụp cán EB.Cap Plus mới được bê từ người anh 100ZZ sang. Theo Yonex quảng cáo thì chụp cán này có điểm để tay tì đè tốt hơn và tăng độ đàn hồi của thân vợt. Vấn đề này thì phải vào thực chiến tôi mới kiểm chứng được. Thêm một điểm mới nữa là mặt vợt và thân vợt đã được làm mỏng hơn. Giảm khả năng cản gió và tăng tốc độ ra lực. Mặt vợt được thiết kế lại với hình dạng hơi khó tả. Không còn mặt vợt hình bầu dục như trên 88D bản cũ nữa, 88D Pro mang tới mặt vợt hơi hình chữ nhật. Mặt vợt này được giới thiệu là tăng điểm ngọt cho lông thủ nhưng cũng là thử thách lên cước cho các căng cước thủ J)).

Công nghệ mới

Thứ nhất là  VOLUME CUT RESIN, một loại nhựa đột phá, có độ cứng cao hơn để vành vợt nhỏ hơn mà vẫn giữ được mức căng cao. Vành nhỏ hơn sẽ tăng tốc độ ra vợt nhanh hơn. VOLUME CUT RESIN được trang bị trên cả thân và mặt vợt, hay nói cách khác nó được trải đều trên toàn bộ cây vợt. Giúp cho trọng lượng cây vợt được phân bổ đều. Cảm nhận ban đầu của tôi đúng là vàng vợt nhỏ đi khá nhiều điều này giống khá nhiều với cây Nanoflảe 800 ra mắt trước đó.

Thứ 2 là hệ thống lỗ gen được thiết kế lại, với các lỗ gen lớn hơn, vị trí các lỗ được tối ưu giúp giữ cầu tốt hơn trên mặt vợt và tăng lực đẩy cho cú chạm cuối cùng.

Tuy nhiên thì thay đổi rõ nét chỉ thể hiện ở cây 88S Pro với lỗ gen lúc này chỉ có 68 lỗ. Trong khi 88D Pro vẫn giữ nguyên như các cây vợt trước đó với hệ thống 76 lỗ. Điểm khác biệt lớn dễ nhận ra là rãnh gen đã chạy xuyên khung vợt từ đỉnh 12 xuống 6h giống với cây Nanoflare 800.

Yonex nói rằng họ tối ưu cho từng cây, như với Astrox 88S Pro nó cho khả năng giữ cầu lâu hơn trên mặt vợt giúp kiểm soát cầu chính xác nhất trên lưới. Còn với 88D Pro là khả năng cân bằng giữa lực đẩy và lực giữ cầu để tạo nên sức mạnh tấn công tối đa.

Thay đổi lớn thứ 3 là ở chu vi mặt vợt. Cả 88S và 88D Pro đều được thiết kế với mặt vợt lớn hơn cặp đôi 88S và 88D trước đó. Điều này giúp điểm ngọt (Sweet spot) được mở rộng, giúp khả năng kiểm soát cầu được chính xác hơn. Ngoài ra thì độ cứng của mặt vợt cũng được nâng cao.

Hình ảnh thực tế Astrox 88D Pro

          TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ Astrox 88D Pro

Cây vợt tôi sử dụng để review hôm nay là phiên bản Astrox 88D Pro 4u5, sử dụng cước 80Power với mức căng là 12kg.

          Cây 88D Pro tôi trải nghiệm cảm giác cầm khá nhẹ, không quá nặng đầu. Thực tế đo được điểm cân bằng ở mức 298-299mm thấp hơn bản 88D 2018 khoảng 2-3mm.  Trong 3 bản 88D 2018, 2020 và 88D Pro này, cá nhân tôi nhận xét bản 2018 có độ đầm đầu nhất, bản 88D Pro nhẹ đầu hơn cả. Vung vảy thấy khá nhẹ nhàng.

          Phông cầu

          Cái ấn tượng đầu tiên của tôi với Astrox 88D Pro ngay ở những pha chạm cầu đầu tiên là tiếng nổ rất đã. Cảm giác vào cầu nghe tiếng Tưng tưng thật là đã tai. Phông cầu cảm giác nhàn tay Thân vợt cứng, hơi nặng đầu xíu và chụp cán E.B Cap giúp bạn phông cầu khá dễ dàng. Không cần sử dụng lực quá mạnh vẫn có thể phông cao sâu hoặc phông lao. Tuy nhiên những quả phông bị với thì cảm giác bị phều, hơi đuối. Nhìn mặt bằng chung thì tôi vẫn cho điểm cộng.

          Tấn công

          Chưa xuất sắc. Có khá nhiều điều để nói khi nhận xét như vậy. Với một cây vợt thiên công, mệnh danh là “Búa của Thor” làm nên tên tuổi của dòng Astrox thì 88D Pro chưa làm thoả mãn tôi được. Các pha Smash cảm giác không được lực, đập hết tay mà cầu không cắm. Nhiều quả cảm giác hơi phều. Theo tôi nghĩ thì là do thân vợt bị thu ngắn lại khiến cho cơ chế đòn bẩy bị giảm, thân vợt bị văn xoắn ít hơn nên cảm giác cầu không uy lực. Tuy nhiên là có điểm cộng là đầu vợt không quá nặng nên bạn có thể tấn công liên tục được mà không bị oải tay. Các pha đập tỉa, mổ có độ chính xác cao. Nếu bạn theo trường phái “ăn sống nuốt tươi băm bổ trâu bò” thì 88D Pro chưa thể đáp ứng được.

Phản tạt

          Điểm cải tiến đáng kể. Xưa nay phản tạt không phải điểm mạnh của 88D, đến năm 2021 trên phiên bản 88D Pro đã được nâng cấp. Thân ngắn, cán dài, bệ tì tay E.B Cap Plus là đủ để bạn từ tấn công chuyển sang đứng lưới. Tốc độ và phản xạ được cải thiện. Cá nhân tôi khá ngạc nhiên khi 88D Pro lại mang cảm giác thân thiện như vậy. Thân thiện ở đây là dễ đánh, dễ điều khiển chứ chưa bố đời được.

Phòng thủ

          Ổn định hơn, dễ dàng hơn. Khung vợt mỏng, điểm ngọt lớn khiến khả năng ra lực và đánh trúng cầu được tăng lên. Thủ bổng cao sâu hoặc thủ bạt khá ngon, điểm tì tay E.B Cap Plus phát huy tốt công năng của nó trong các pha phòng thủ. Với cán chụp E.B Cap trước đây tôi cầm hay bị cấn tay thì cán chụp mới này đã vừa vặn hơn, xoay chuyển tốt hơn.

Trên lưới

          Ở mức khá. Không biết có anh em nàò như tôi không nhưng tôi thấy 88D Pro thực hiện các pha bỏ cầu nó hơi bị phô. Cầu hay bị cao. Các pha kéo lưới thì khá ok. Với người chơi sử dụng cổ tay nhiều sẽ là lợi thế lớn khi điều khiển em nó. Tôi và rất nhiều anh em trong sân đã thử và đều nói bỏ cầu trên lưới của 88D Pro cảm giác không thật tay cho lắm.

Trái tay

          Ổn định. Trái tay cao sâu, tỉa chéo sân đều ổn. Vợt có điểm ngọt mặt vợt lớn, bạn không cần tốn quá nhiều sức hay kiểu cắn răng cắn lợi để thực hiện pha trái tay. Tuy nhiên các pha backhand smash thì cổ tay bạn cần tốt một chút mới có thể đưa cầu đi ưng ý được. Các pha tỉa cầu chéo tay sắc như dao cạo thì tôi thấy 88D bản 2018 và 2020 lại làm tốt hơn.

          Độ bền

Với mức căng 12,5kg với bản 4u, Astrox 88D Pro được đánh giá là một cây vợt bền. Cây 88DPro tôi mới sử dụng được thời gian gần 1 tháng nên chưa đánh giá được nhiều cảm quan đánh giá đây là một cây vợt có độ hoàn thiện cao, các chỗ giao màu sơn không hề có hiện tượng bị gợn hoặc đùn sơn.

Hướng đối tượng

Sau khi cho rất nhiều các anh em lông thủ cùng thử, tôi cũng lựa chọn nhiều anh em ở các trình độ khác nhau, sử dụng các dòng vợt khác nhau tôi có thể đưa ra nhận định sau cho các bạn dễ dàng hình dung nó dành cho ai.

Astrox 88D Pro là phiên bản cải tiến của Yonex hướng tới người chơi phong trào nhiều hơn, đối tượng của nó sẽ bao trùm rộng hơn phiên bản Astrox 88D trước đây. Astrox 88D pro đã mềm đi, đã nhẹ đầu đi và đã hướng tới phòng thủ nhiều hơn. Không còn là 1 em hàng kiêu sa khó chiều như Astrox 88D trước đó. Những anh em đang sử dụng bản 88D 2018 cùng bản 4U như bản mình đang viết bài thì đều cho đánh giá nó dễ đánh hơn, đập không đã tay bằng bản cũ nhưng đều chung cảm nhận là nó dễ chơi hơn hẳn, đánh nhàn hơn.Thử bản 3U của 88D Pro thì thấy ok hơn rất nhiều nhưng cũng có vài anh em cảm thấy quá tải sau vài buổi.

Những anh em trước đó mà đánh không nổi bản 88D thì cho cảm nhận là thích 88D Pro bởi nó đã mềm đi đập cầu không còn quá tê tay hay cầu không được cắm như 88D trước đó. Quả thủ cầu cũng được cải thiện được nhiều, nhất là về cuối séc khi thể lực đi xuống vẫn có thể thủ cầu tới cuối sân.

Tóm lại là Astrox 88D Pro dành cho các anh em đánh đôi, thích đánh tấn công sau lưới. Mức căng theo tôi nghĩ nếu anh em đang đánh từ 10.8 trở lên thì hãy nên xem xét sử dụng nó, thấp hơn vẫn ok nhưng nó sẽ không phát huy hết được công lực.
Với các thanh niên trai tráng mức căng tốt thì nên chọn bản 3U bởi nó sẽ đã tay hơn.

8.3
  • Thiết kế 8.5
  • Phông cầu 9
  • Tấn công 8
  • Phòng thủ 8
  • Trên lưới 8
  • Phản tạt 8
  • Trái tay 8
  • Độ bền 8.5
Comments
Đang tải...