ĐÁNH GIÁ VỢT CẦU LÔNG ASTROX 88S Pro: Thiết kế lỗi, nhưng đánh sẽ ra sao?

0 2.582

Tiếp tục là series bài viết về cặp đôi siêu phẩm của năm 2021. Bài viết trước chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về cây Astrox 88D Pro. Ngày hôm nay Caulong.tv sẽ đưa tới cho các lông thủ bài review chi tiết về siêu phẩm đánh lưới năm 2021: Astrox 88S Pro.

 

Thiết kế Yonex Astrox 88S Pro

          Cây vợt tôi sử dụng để review hôm nay là phiên bản Astrox 88S Pro 4u5 sử dụng cước 80Power với mức căng là 12kg. Với màu sắc được phối hoàn toàn mới, không còn sự đối lập màu sắc giữa bản D và bản S như bản 2018 và 2020. Nếu phiên bản 88D Pro là màu vàng Camel thì 88S Pro là màu xanh biển pha đen. Cá nhân tôi thấy màu sắc này mang tới hơi hướng trẻ trung, đẹp hiện . Nhưng nếu mang vào sân thì 88S Pro sẽ không nổi bật bằng các phiên bản tiền nhiệm. Rãnh gen cũng được thiết kế lại như trên 88D Pro. Phần chìm của gen được kéo dài xuống tận góc 5h thay vì góc 9h trên bản 2018 và 2020 để giảm lực cản không khí và tăng khả năng ra lực.

Thay đổi lớn nằm ở thiết kế lại hệ thống gen. Với hệ thống gen 68 lỗ nên việc các lỗ gen đi chung nhiều hơn so với hệ thống lỗ gen 76 lỗ như trước đây. Điều này tôi không biết nên gọi là cải tiến hay cải lùi. Bởi có các vấn đề sau:


Đầu tiên là hệ thống ma trận mắt lưới không đều. Các bạn để ý ở các mắt 6-7 cả 2 bên thì các ô sẽ rộng hơn, trong khi 8 và 9 sẽ rất xít nhau. Hệ thống 76 lỗ trước đây thì sẽ đều hơn khá nhiều.


Thứ 2 là cách đan dây cũng được thay đổi, mời các bạn xem hướng dẫn chi tiết đan vợt của Yonex cho cây 88S Pro này. Đây là kiểu đan hoàn toàn mới, cái thay đổi lớn nhất là Yonex thêm 1 dây ngang nữa , bình thường thì dây ngang thì các cây vợt Yonex sẽ kéo đến dây số 7 và chốt ở lỗ số 5, như vậy thì sẽ có 1 khoảng trống ở lỗ gen số 6 để thợ căng có khoảng cách để chốt dây 1 cách chuẩn chỉ. Thế nhưng cây 88S pro này Yonex hướng dẫn dây ngang sẽ kéo đến dây số 6 và chốt ở lỗ số 5. Các bạn xem ảnh có thể thấy được sau khi kẹp thì không còn 1 chút không gian nào để thợ căng có thể chốt dây được.


Đây  mình đánh giá nó là 1 điểm trừ cực lớn. Điều này có thể do dịch bệnh, bởi dãn cách xã hội mà các kĩ sư của Yonex thiết kế online mà không thể test đánh giá chuẩn được. Chính vì điều này mà mỗi thợ sẽ sử dụng 1 bí kíp khác nhau để chốt dược cây vợt, như bỏ bớt 1 dây số 6 chỉ đan đến dây số 7 như trước đây, có người thì vòng ngược dây chốt xuống chốt ở vị trí lỗ gen số 8. Còn mình sử dụng cách vẫn chốt đúng được ở lỗ gen số 5 bằng cách, đan dây số 8 thì vòng ngược lên đan dây số 6 rồi vòng lại đan dây số 7 và như vậy vẫn chốt được ở vị trí lỗ gen số 5 như hướng dẫn của Yonex.

2 điểm trong thiết kế kể trên nó làm mình đánh giá đây là 1 cây vợt thiết kế cực kém. Đã là hướng dẫn của hãng thì sẽ phải đảm bảo nó dễ dàng với bất kì người thợ căng vợt nào, trình độ có chưa tốt vẫn có thể xử lí trơn tru được để không ảnh hướng tới chất lượng vợt của khách hàng. Nhưng cây 88S pro này nó sẽ làm cho nhiều thợ toát mồ hôi. Và điều nữa là các máy căng cơ sẽ rất khó để xử lý được tốt. Nhưng cảm nhận trải nghiệm của nó thế nào? Cùng mình đi tiếp nhé

Trên tay 88S Pro, chúng ta có rất nhiều điểm để nói. Đầu tiên đó là trọng lượng rất nhẹ. So với bản 2018 và 2020 thì 88S Pro phải nói là nhẹ nhất, cầm cảm giác nhẹ bẫng, nhẹ cả về trọng lượng lẫn điểm cân bằng. Điểm cân bằng cây vợt chỉ rơi vào tầm 290mm. Mặt vợt được thiết kế lại với hình oval hơi vuông giống trên 88D Pro. Độ cứng cũng được Yonex làm mềm lại cho đúng xu hướng tiếp cận móc túi được nhiều anh em lông thủ hơn. Khung vợt được thiết kế mỏng hơn đạt đến cảnh giới Extra Slim Shaft, cán được làm dài hơn, thân vợt được làm mỏng và thu ngắn lại, chụp cán E.B Cap Plus là tiêu chuẩn trên dòng vợt Astrox S và D năm 2021.  Điều này khiến tôi cảm giác 88S Pro là cây vợt rất linh hoạt, vung vẩy rất dễ dàng, tốc độ ra lực nhanh, không cần sử dụng quá nhiều lực vẫn có thể điều khiển cây vợt này. Nhìn tổng quan thì 88S Pro không mang lại cảm giác cứng cáp như trên 88S 2018 và 2020 .

          Trải nghiệm thực tế Astrox 88S Pro

Phông cầu

          Ngay khi vào sân nó đã làm tôi bất ngờ. Bất  ngờ bởi tôi toàn hụt cầu và Phông cầu bị hẫng, cảm giác vợt không đầm tay lắm khiến tôi chưa quen trong các quả phông cầu. Cảm giác cầu bị phều, phông lao hoặc cao sâu không thật tay lắm. Vợt nhẹ đầu, thân vợt trung bình và chụp cán E.B Cap Plus không hỗ trợ tốt lắm cho các quả phông. Bạn nên sử dụng nhiều lực hơn một chút để phông cầu hiệu quả hơn. Tôi nghĩ các anh chị tay trung bình với mức căng tầm 10,511kg sẽ thích hợp với cây 4U này hơn. Chứ với mức căng 12kg như của tôi nó cho cảm giác không hề thích 1 tí nào, có lẽ tôi nên thử bản 3U.

Tấn công

           Bản thân 88S và 88S Pro không phải cây vợt thiên công nên smash chưa bao giờ là điểm mạnh của cây vợt này. Astrox 88S Pro có khả năng ra lực nhanh, nhưng không mạnh. Khi tôi smash cảm giác cầu bị đuối. Cầu đi không siết và thiếu lực. Tôi thấy 88S Pro phù hợp với vị trí “phụ công” hơn, tức là đập tỉa, đập mổ, đập dồn chờ đối phương mắc sai sót rồi kết thúc là đẹp nhất. Trái ngược với các pha đập băm bổ thì các pha đập tỉa, mổ lại ổn định, có độ chính xác cao. Thân vợt và mặt vợt nhỏ, điểm cân bằng không quá cao và chụp cán E.B Cap hỗ trợ tối đa cho các pha tấn công theo trường phái dưỡng sinh này. Tôi lại phải nói, tôi muốn thử cây 3U.

Phản tạt

          Đã mạnh nay lại càng hoàn thiện. Có thể gọi với cái tên thần gió. Các pha tì đè, phản tạt được thực hiện rất dễ dàng, tốc độ ra vợt nhanh. Giờ tôi mới hiểu tác dụng của hệ thông gen 68 lỗ mới trên 88S Pro mang tới hiệu quả thế nào. Điểm ngọt được mở rộng đem lại cảm giác cầu rất tốt, không hề có cảm giác đuối cầu trong các pha đôi công trên lưới. Có một điểm trừ nhỏ là vì tốc độ ra vợt nhanh hơn các phiên bản tiền nhiệm nên đôi lúc tôi bị hẫng cầu, tức là ra vợt nhanh quá cầu chưa kịp đến nơi.

Phòng thủ

          Ổn định hơn, bền bỉ hơn, dẻo dai hơn. Khung vợt mỏng, điểm ngọt lớn, độ cần bằng thấp mang tới khả năng full thủ cho anh em nào cầm nó. Thủ bổng cao sâu hoặc thủ bạt được hoàn thiện, điểm tì tay E.B Cap Plus phát huy tốt công năng của nó trong các pha phòng thủ. Dù là các pha thủ trái tay hay thuận tay đều mang lại độ phản xạ cao, khung vợt thiết kế mới mang lại tiếng kêu “Vít vít” xé gió khiến người dùng hưng phấn. Tôi thực hiện các pha trickshot khá ổn trên 88S Pro, thần thánh thì chưa đến mức đấy nhưng tôi tin 88S Pro sẽ hỗ trợ cực tốt cho người chơi có lối chơi đổ bê tông phòng thủ.

Trên lưới

          Nhanh chớp nhoáng. Khả năng chụp cầu, vồ cầu nhanh hơn hẳn các phiên bản tiền nhiệm. Yonex đã phát huy rất tốt những ưu điểm trước đó và nâng cấp lên hẳn một tầm cao mới. Ban đầu tôi nghĩ vợt nhẹ thế này đánh sao? Nhưng nhẹ mà có võ. Với người chơi lực cổ tay trung bình đều có thể cầm 88S Pro để đứng lưới. Tỉa và kéo lưới thực hiện tốt. Tôi thấy đây là một điểm cộng của 88S Pro.

Trái tay

          Ổn định. Trái tay cao sâu, tỉa chéo sân đều ổn. Vợt có điểm ngọt mặt vợt lớn, bạn không cần tốn quá nhiều sức hay kiểu cắn răng cắn lợi để thực hiện pha trái tay. Chụp cán EB. Cap Plus hỗ trợ tối đa khả năng phát lực. Smash trái tay thì hơi lều phều, hiệu quả thì chưa rõ thế nào nhưng nếu bạn là người thích smash trái tay thì tôi nghĩ 88S Pro chưa làm tốt điều đó

  Độ bền

          Với mức căng 12,5kg với bản 4u, Astrox 88S Pro được đánh giá là một cây vợt bền. Độ hoàn thiện của vợt cao, được trau chuốt tỉ mỉ từng chi tiết. Tuy nhiên về cảm quan tôi thấy em nó hơi mong manh, lỗ gen thiết kế thưa ra, khung làm mỏng đi khiến tôi thấy chỉ cần va chạm nhẹ cái em nó sẽ ra đi ngay. Đó là ý kiến cá nhân của tôi, về độ bền có lẽ chúng ta cần thời gian mới đánh giá được em nó.

Hướng đối tượng

          Astrox 88S Pro và 88D Pro đã thân thiện hơn, hướng tới nhiều đối tượng người chơi hơn. Không còn khái niệm vợt cao cấp là vợt khó chơi. 88S Pro hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của các lông thủ. Nhưng về một phương diện nào đó, điều này làm mất đi chất của dòng Astrox. Yonex xây dựng phiên bản 88S và 88D Pro mang mác “cây vợt quốc dân” đến với tay mọi người dùng. Những anh em cổ tay không được tốt cũng có thể thuần được em nó, anh em cổ tay tốt thì có thể chưa đã lắm với siêu phẩm này. Với các anh em đã chơi tốt, lực cổ tay tốt thì nên lựa chọn phiên bản 3U để cảm nhận siêu phẩm này một cách toàn diện hơn.
Tóm gọn lại Astrox 88S Pro là một cây vợt thiên đánh đôi tấn công nửa trên lưới. Nó cho tốc độ rất nhanh, xử lý cực kì linh hoạt. Với bản 4U nó rất nhẹ các anh em tay trung bình có thể dễ dàng chơi được nó và mức căng thích hợp là 10.8kg trở xuống. Nếu căng cao hơn mà sử dụng 4U mình cảm giác cầu khá là phều.
Nếu các thanh niên sức khỏe hơn người thì mình khuyên nên mạnh dạn chơi bản 3U, nó mới thực sự xứng đáng với trải nghiệm của các bạn.

8
  • Thiết kế 6
  • Phông cầu 7.5
  • Tấn công 7.5
  • Phòng thủ 9
  • Trên lưới 9
  • Tì đè phản tạt 9
  • Trái tay 8
  • Độ bền 8
Comments
Đang tải...